BizLIVE -

Đáng chú ý, không hề có điều khoản yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhà Trắng Mỹ công bố kế hoạch 3 giai đoạn để mở cửa lại kinh tế Mỹ
Ảnh: Nikkei
Mới đây, Nhà Trắng Mỹ đã công bố toàn văn hướng dẫn chi tiết về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế Mỹ. Cụ thể theo đó Nhà Trắng đưa ra các giai đoạn 1,2,3 và hướng dẫn cụ thể cho cả người lao động cũng như giới chủ. 
Cụ thể, hướng dẫn đối với cá nhân có một số điểm chi tiết như sau: 
Giai đoạn một
Tất cả những cá nhân dễ chịu tổn thương cần phải tiếp tục ở yên tại chỗ. Thành viên của những hộ gia đình có những cá nhân dễ chịu tổn thương cần phải nhận thức được rằng việc đi làm trở lại hoặc đến những môi trường không đảm bảo giãn cách xã hội, họ sẽ có thể mang theo virus về nhà. Cần phải thận trọng tránh tiếp xúc với những cá nhân dễ chịu tổn thương. 
Tất cả những cá nhân khi ở nơi công cộng (ví dụ như công viên, các điểm giải trí công cộng, khu vực mua sắm) cần phải tối đa khoảng cách với nhau. Các buổi tụ tập với quy mô quá 10 người mà không đảm bảo đủ giãn cách xã hội sẽ là không phù hợp trừ khi các biện pháp thận trọng được đưa ra.
Giảm thiểu các hoạt động đi lại không cần thiết.
Với giới chủ, hướng dẫn nhấn mạnh một số điểm chính:
Tiếp tục khuyến khích làm việc từ xa trong điều kiện có thể.
Nếu có thể, người lao động trở lại chỗ làm theo từng giai đoạn.
Hãy đóng cửa những khu vực chung mà người ta có thể tụ tập hoặc tương tác với nhau, hoặc áp quy định giãn cách xã hội chặt chẽ
Với một số loại hình doanh nghiệp khác:
Những hoạt động của trường học và một số nhóm thanh thiếu niên hiện đang đóng cửa cần phải được tiếp tục đóng cửa. 
Cần cấm hoàn toàn những chuyến thăm đến các khu vực mà người già đang sinh sống. Những người buộc phải tiếp xúc với người già cần phải tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc vệ sinh.
Những khu vực lớn, ví như nơi tổ chức ăn uống, nhà hát, nhà tập thể thao, nơi thờ cúng có thể hoạt động trở lại nếu tuân thủ đủ nguyên tắc giãn cách xã hội. 
Một số loại hình khám chữa bệnh sẽ có thể được nối lại, với điều kiện tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn.
Các phòng tập Gym có thể được mở cửa trở lại nếu tuân thủ đúng nguyên tắc vệ sinh và giãn cách xã hội. 
Các quán bar tiếp tục đóng cửa. 
Giai đoạn hai
Với giai đoạn hai, giới chức Mỹ cho phép nối lại một số hoạt động đi lại không cần thiết. Các hoạt động tụ tập với quy mô không quá 50 người được cho phép
Trường học và một số hoạt động cho thanh thiếu niên có thể được nối lại. 
Một số khu vực tổ chức sự kiện lớn ví như khu ăn uống, nhà hát, khu tập thể thao, nơi thờ cúng có thể hoạt động dựa trên nguyên tắc giãn cách xã hội. 
Phòng Gym và quán bar được mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo tốt giãn cách xã hội. 
Giai đoạn ba 
Và đến giai đoạn ba, những cá nhân thuộc nhóm dễ chịu tổn thương sẽ có thể nối lại các giao tiếp nơi công cộng, tuy nhiên vẫn phải thực hiện đủ giãn cách xã hội, hạn chế đến những sự kiện mà việc đảm bảo giãn cách xã hội không thể thực hiện được. 
Giới chủ có thể cho người lao động đi làm bình thường. 
Cũng trong giai đoạn này, những chuyến thăm đến các cơ sở y tế chăm sóc người già sẽ được nối lại. Những khu vực tụ tập đông người lớn như khu ăn uống, nhà hát, khu tập thể thao, nơi thờ cúng có thể hoạt động dựa trên nguyên tắc giãn cách xã hội. 
Phòng Gym, quán bar được mở cửa với điều kiện đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội và tuân thủ vệ sinh.

TRUNG MẾN