BizLIVE -

Như vậy, sẽ không có khả năng virus mới lần này sẽ biến mất theo cách mà SARS biến mất cách đây 17 năm, bệnh dịch Covid-19 lây lan ra nhiều người mà không có triệu chứng như sốt.

Nhà khoa học Trung Quốc: Covid-19 sẽ trở lại mỗi năm và thế giới phải chấp nhận sống chung
Ảnh: Bloomberg
Các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng virus corona sẽ không được loại trừ, điều này không khỏi củng cố thêm cho quan điểm rằng loại dịch bệnh này sẽ vẫn trở lại như bệnh cúm, theo khẳng định của Bloomberg trong bài báo mới đây.
Như vậy, sẽ không có khả năng virus mới lần này sẽ biến mất theo cách mà SARS biến mất cách đây 17 năm, bệnh dịch Covid-19 lây lan ra nhiều người mà không có triệu chứng như sốt. 
Nhóm những bệnh nhân không mang triệu chứng này tiềm ẩn khả năng sẽ chẳng thể nào ngăn sự lây lan bởi họ lây lan virus mà không thể bị phát hiện, theo kết quả nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm cũng như chuyên gia y tế Trung Quốc trong buổi họp báo vào ngày hôm nay. 
Với bệnh SARS, những bệnh nhân nào bị nhiễm thường bị nặng. Một khi họ được cách ly với những người khác, virus ngừng lây nhiễm. Ngược lại, Trung Quốc đang phát hiện ra rất nhiều trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng dù rằng cho đến nay Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
Giám đốc viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Y học Trung Quốc, ông Jin Qi, nhận định: “Nhiều khả năng đây sẽ là một đại dịch sống chung với con người trong một khoảng thời gian dài, nó phát triển theo mùa và được duy trì trong cơ thể con người”.
Nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cũng như chính phủ nhiều nước đều đã đồng thuận rằng virus sẽ không thể bị loại bỏ dù rằng chính phủ nhiều nước đưa ra các biện pháp phong tỏa khiến cho kinh tế toàn cầu gần như ngừng hoạt động. 
Một số chuyên gia y tế công cộng đang kêu gọi virus được cho phép lây lan một cách có kiểm soát trong nhóm cộng đồng dân cư trẻ tại nước như Ấn Độ, còn một số nước như Thụy Điển đã lựa chọn không thực hiện biện pháp phong tỏa gây nhiều thiệt hại kinh tế.
Giám đốc Viện nghiên cứu về Bệnh Di truyền và Truyền nhiễm, ông Anthony Fauci, trong tháng trước đã nói rằng Covid-19 sẽ có thể trở thành bệnh theo mùa. Ông viện dẫn đến bằng chứng rằng Covid-19 đang xuất hiện tại nhiều nước ở phía Nam bán cầu khi mà những nước này đang bước vào mùa đông.
Dù rằng nhiều người, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã thể hiện quan điểm cho rằng sự lây lan của virus sẽ chững lại khi mà nhiệt độ tăng cao vào lúc mùa hè đến, nhiều chuyên gia Trung Quốc đã nói rằng họ không thấy có bằng chứng nào chứng tỏ cho điều này.
Trưởng bộ phận nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại đại học Peking First Hospital, ông Wang Guiqiang, nhận xét: “Virus này nhạy cảm với nhiệt, thế nhưng đó là khi nó bị đặt dưới môi trường nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút và thời tiết sẽ chẳng bao giờ nóng đến mức như vậy. Chính vì vậy trên toàn cầu ngay cả trong mùa hè, khả năng số lượng các ca lây nhiễm giảm sâu khá nhỏ”.

TRUNG MẾN