BizLIVE -

Nhiều sinh viên đã thực sự làm việc như những công nhân lắp ráp, họ phải làm việc thêm giờ và làm cả ca đêm, điều này hoàn toàn trái luật áp dụng với sinh viên thực tập tại Trung Quốc.

Nhà cung cấp của Apple bị cáo buộc tuyển dụng sinh viên làm việc trái phép
Ảnh: ShutterStock
Apple đã tiến hành cuộc điều tra chuỗi cung ứng của hãng sau khi một nhóm chuyên hoạt động vì quyền lợi của người lao động công bố thông tin rằng một trong số những nhà cung cấp của Apple đã tuyển sinh viên lắp ráp sản phẩm đồng hồ Apple trái luật. 
Theo báo Financial Times, Apple đã khởi động cuộc điều tra từ tuần trước. Tổ chức Sacom chỉ trích công ty Quantar Computer, một nhà cung cấp của Apple tại Đài Loan, đã trái phép tuyển dụng sinh viên để lắp ráp sản phẩm đồng hồ Apple tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
Sacom cho biết hãng đã tiến hành phỏng vấn 28 sinh viên tại nhà máy của Quanta tại Trùng Khánh vào mùa hè năm nay. Các sinh viên cho biết họ được giáo viên cử đến nhà máy thực tập, thế nhưng họ đã thực sự làm việc như những công nhân lắp ráp, họ phải làm việc thêm giờ và làm cả ca đêm, điều này hoàn toàn trái luật áp dụng với sinh viên thực tập tại Trung Quốc.
11 sinh viên cho biết giáo viên của họ khẳng định họ sẽ không thể tốt nghiệp được đúng thời hạn nếu họ không thể hoàn thành chương trình thực tập. Toàn bộ 28 sinh viên tiết lộ họ phải làm việc thêm giờ và làm cả ca đêm.
Một sinh viên ngành tự động hóa nói với Sacom: “Chúng tôi buộc phải làm việc vào ban đêm, từ 8h tối đến 8h sáng. Mỗi ngày chúng tôi chỉ được nghỉ một ngày”.
Các cáo buộc mới nhất không khỏi khiến nhiều người đặt câu hỏi việc việc Apple quản lý chuỗi cung ứng của họ như thế nào ở thời điểm các nhà máy tại Trung Quốc đang ngày một khó kiếm người lao động trẻ. Hàng năm, Apple đều công bố danh sách các nhà cung cấp trong nỗ lực nhấn mạnh rằng hãng luôn giám sát chặt chẽ các nhà cung cấp.
Trong năm ngoái, Apple cũng đối diện với bê bối lạm dụng sức lao động sinh viên tại nhà cung cấp của Apple ở Trịnh Châu. Foxconn cũng đương đầu với cáo buộc tương tự. Cả hai nhà cung cấp này sau đó đã cam kết sẽ ngừng sử dụng sinh viên làm thêm giờ.
Lao động sinh viên cưỡng bức đang trở nên ngày một phổ biến tại các nhà máy Trung Quốc khi mà các doanh nghiệp gặp khó trong việc giữ chi phí ở mức thấp khi mức lương tăng lên. Theo một số nhà hoạt động và học giả, chính quyền một số địa phương khuyến khích các trường học cung cấp lao động cho các nhà máy địa phương để thu hút đầu tư. 
Số lượng người lao động mà nhà máy của Foxconn tại Trịnh Châu có thể dao động từ 100 nghìn lên 300 nghìn, so sánh giữa thời gian thấp điểm và cao điểm. Thế nhưng các ông chủ thường gặp khó khi muốn tuyển dụng lao động bán thời gian kiểu như vậy. 

TRUNG MẾN