BizLIVE -

Theo CNBC, các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley chỉ ra rằng hơn 68% điện thoại iPhone tại Trung Quốc là những thiết bị có tuổi đời dưới 2 năm.

Người Trung Quốc vẫn đua nhau mua iPhone dù chiến tranh thương mại căng thẳng
Ảnh: Bloomberg
Theo nghiên cứu mới nhất của Morgan Stanley vào ngày thứ Tư, tỷ lệ nâng cấp iPhone tại Trung Quốc vẫn cao trước khi Apple chính thức công bố dòng điện thoại iPhone mới.
Theo CNBC, các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley chỉ ra rằng hơn 68% điện thoại iPhone tại Trung Quốc là những thiết bị có tuổi đời dưới 2 năm.
Tỷ lệ này cao hơn 8% so với năm ngoái và hơn 20% so với năm 2017. Đáng chú ý, 2 năm gần đây, Trung Quốc và Mỹ không ngừng đối đầu nhau trong cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng. 
Trong nghiên cứu của mình, Morgan Stanley nhấn mạnh: “Theo quan điểm của chúng tôi, những gì đang diễn ra cho thấy tiềm năng nâng cấp iPhone tại Trung Quốc, tiềm năng hiện đang cao nhất trong 4 năm, điều đó giúp hỗ trợ cho quan điểm của chúng tôi rằng doanh số bán iPhone sẽ vẫn cao trong năm tài khóa 2021”.
Việc nâng cấp này thực ra có thể do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất điện thoại iPhone đời tiếp theo của Apple dự kiến sẽ có thể kết nối với mạng 5G.
Thứ hai, iPhone đang có giá ngày một hợp lý hơn, nguyên nhân chính bởi Apple ra mắt dòng điện thoại iPhone SE giá cả phải chăng. Kỳ vọng giá cả thiết bị di động ổn định cũng có thể là yếu tố quan trọng. 
Thứ ba, một số chương trình thu đổi cũng như hỗ trợ tài chính có thể hỗ trợ cho Apple, theo khẳng định của Morgan Stanley.
Tâm lý lạc quan đã giúp Apple trở thành công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa vượt 2.000 tỷ USD. Cổ phiếu Apple đã tăng 57% trong năm nay.
Tại Trung Quốc, Apple chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19, điều này đã buộc công ty công nghệ lớn hàng đầu nước Mỹ phải đóng cửa cửa hàng.
Tính từ mức thấp vào tháng 2/2020 khi mà Apple bán được chưa đầy 500.000 điện thoại di động, công ty này đã dần khôi phục được hoạt động kinh doanh nhờ vào việc ra mắt điện thoại iPhone 11 vào năm ngoái. 
Nhiều chuyên gia phân tích khác trên phố Wall cũng lạc quan về quá trình nâng cấp điện thoại iPhone. 
Chuyên gia Gene Munster thuộc Loup Ventures trong nghiên cứu vào ngày thứ Tư nhấn mạnh: “5G sẽ đẩy nhanh quá trình thay thiết bị bởi những lợi ích liên quan đến 5G”. Đây cũng là một trong những yếu tố đẩy giá trị vốn hóa lên trên 2 nghìn tỷ USD.
Chuyên gia thuộc công ty chứng khoán Wedbush Securities, ông Daniel Ives, khẳng định điện thoại iPhone sắp tới là cơ hội kinh doanh tốt nhất trong 1 thập kỷ của Apple.
Ông Ives ước tính khoảng 350 triệu trong tổng số 950 triệu điện thoại iPhone trên khắp thế giới sẽ chuẩn bị được nâng cấp. Cũng theo ông Ives, Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường quan trọng bởi khoảng 20% điện thoại iPhone nâng cấp cũng sẽ đến từ khu vực này trong năm tới. 

TRUNG MẾN