Nhậm Chính Phi lên án vụ con gái bị bắt ở Canada, đồng thời khẳng định Mỹ không thể đè bẹp Huawei dù liên tục gây sức ép.
Người sáng lập Huawei nói vụ bắt Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị
Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Bloomberg.

"Trước hết, tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Loại hành vi mang động cơ chính trị này là không thể chấp nhận", người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn BBC hôm 18/2. Ông là cha của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ.

"Mỹ thích trừng phạt người khác. Bất cứ khi nào có vấn đề, họ sẽ sử dụng các biện pháp như vậy. Chúng tôi phản đối nhưng bây giờ đã đi trên con đường này, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề tại tòa", Nhậm Chính Phi nói thêm.

Mỹ đã nộp đơn truy tố Huawei, hai công ty chi nhánh và Mạnh Vãn Chu với 23 tội danh, bao gồm gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Trong phiên tòa đầu tiên của bà Mạnh kể từ khi được tại ngoại ở thành phố Vancouver, Canada, thẩm phán quyết định rời việc xét xử dẫn độ tới ngày 6/3, muộn hơn một tháng so với dự kiến trước đó để xem xét thêm các bằng chứng trong vụ án.

Mỹ cũng đang gây sức ép để các nước đồng minh cấm sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại tập đoàn viễn thông này có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm thực hiện hoạt động gián điệp. Huawei nhiều lần phủ nhận việc thu thập thông tin tình báo cho bất cứ chính phủ nào.

"Mỹ không thể đè bẹp Huawei. Thế giới cần Huawei bởi chúng tôi tiến bộ hơn. Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn sẽ tỏa sáng. Nếu miền Bắc tối, vẫn còn miền Nam. Mỹ chỉ đại diện cho một phần của thế giới, không phải cho cả thế giới", Nhậm Chính Phi nói, nhấn mạnh rằng hoạt động gián điệp là một rủi ro và Huawei sẽ không làm như vậy. "Nếu chúng tôi có hành động gián điệp nào, tôi sẽ đóng cửa công ty".

Người sáng lập Huawei nói rằng thông tin về mối liên hệ của công ty với chính phủ và quân đội Trung Quốc chỉ là những cáo buộc, song ông cũng xác nhận có một chi bộ đảng Cộng sản Trung Quốc trong Huawei. Ông cho biết đây là điều mà tất cả các công ty Trung Quốc hoạt động trong và ngoài nước phải có để tuân thủ luật pháp.

Theo VnExpress