BizLIVE -

Việc chuyển một phần trong số này ra khỏi Tokyo sẽ giúp cho nước Nhật tránh được khả năng phải đóng cửa hoàn toàn trong trường hợp có đại dịch khủng khiếp hoặc thảm họa thiên nhiên.

Người Nhật muốn chuyển bớt văn phòng, doanh nghiệp khỏi Tokyo để ngăn rủi ro đóng cửa hoàn toàn
Ảnh: Nikkei
Khi mà nước Nhật cố gắng thích nghi với trạng thái bình thường mới, ngày một nhiều người Nhật quen với việc làm việc từ xa và giãn cách xã hội, đề xuất chuyển bớt các văn phòng thuộc chính phủ và hoạt động doanh nghiệp ra khỏi Tokyo đang ngày một nhận được nhiều sự chú ý.
Theo báo Nikkei, nghị viện, các bộ và nhiều cơ quan chính phủ của Nhật cũng như nhiều doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu quan trọng hiện đang tập trung tại khu vực Tokyo.
Việc chuyển một phần trong số này ra khỏi Tokyo sẽ giúp cho nước Nhật tránh được khả năng phải đóng cửa hoàn toàn trong trường hợp có đại dịch khủng khiếp hoặc thảm họa thiên nhiên tác động xấu đến thủ đô.
Một nhóm nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Tự do của Nhật (LDP) dẫn đầu bởi Chủ tịch Hạ viện Keiji Furuya đã có cuộc họp vào ngày thứ Năm để bàn về ý tưởng này. Họ đang tính đến sẽ thông qua luật cụ thể trước thời điểm cuối năm 2020.
Thay cho việc chuyển mọi thứ ra khỏi Tokyo, nhóm các nghị sỹ đang tính đến việc chuyển một phần hoạt động của các cơ quan chính phủ và xây dựng nên địa điểm làm việc hỗ trợ cho các cơ quan trên ở ngoài Tokyo. Nghị viện sẽ vẫn đóng ở Tokyo, thế nhưng sẽ lập tức có địa điểm làm việc thay thế trong trường hợp tòa nhà Quốc hội không thể hoạt động được.
Nhóm này cũng cho rằng doanh nghiệp Nhật có thể phân tán hoạt động của trụ sở chính. Ví dụ như nhiều khu vực khác ở Nhật cũng có điều kiện hạ tầng tương đương cũng có thể dùng làm nơi đa dạng hóa hoạt động.
Việc nước Nhật tính đến phân tán hoạt động của cơ quan chính phủ và doanh nghiệp không mới. Tuy nhiên ý tưởng này chưa thực sự nhận được sự quan tâm đủ lớn cho đến hiện tại khi mà đại dịch cho thấy rủi ro liên quan đến dịch bệnh quá lớn, dịch bệnh cũng đã khiến cho toàn xã hội phải thay đổi cách sống và làm việc.
Kết quả khảo sát của Văn phòng Nội các Nhật mới đây cho thấy 55,5% người trả lời tại 23 quận ở Tokyo đã làm việc từ xa, trong khi đó tỷ lệ này trên toàn nước Nhật là 34,6%. Nhiều người cũng muốn rời khỏi thủ đô, khoảng 35,4% người tại 23 quận ở Tokyo đã quan tâm đến việc chuyển khỏi thủ đô.
Giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật cũng ủng hộ việc này. Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật hay còn gọi là Keidanren đã đề xuất chuyển các cơ quan chính phủ ra ngoài Tokyo từ cuối tháng 3/2020 để hỗ trợ cho kinh tế nhiều địa phương khác.

TRUNG MẾN