BizLIVE -

Người biểu tình Hồng Kông đã quay trở lại đường phố từ chiều ngày thứ Bảy và ngày Chủ Nhật nhằm thể hiện sự biết ơn đối với Mỹ vì đã thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông.

Người Hồng Kông đang biểu tình trở lại
Ảnh: Bloomberg
Những người biểu tình Hồng Kông đang trở lại trên các đường phố Hồng Kông trong một cuộc tuần hành hòa bình sau khi lực lượng ủng hộ dân chủ tại thành phố này có chiến thắng lớn trong các cuộc bầu cử cấp quận vào cuối tuần trước. Điều này không khỏi khiến cho chính quyền thành phố Hồng Kông và Bắc Kinh cảm thấy không vui.
Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với người biểu tình Hồng Kông, điều này đã khiến cho phía Trung Quốc đe dọa trả đũa khi mà hai bên đang tiến gần đến việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. 
Trong ngày thứ Sáu tuần trước, cảnh sát Hồng Kông đã chấm dứt 2 tuần bao vây Đại học Bách khoa Hồng Kông. Tình thế đối đầu bạo lực giữa người biểu tình và giới chức cuối cùng đã kết thúc.
Dù rằng đợt bỏ phiếu cuối tuần trước đã kết thúc trong hòa bình, hiện đang xuất hiện nhiều lo lắng tại trung tâm tài chính Hồng Kông về khả năng bất ổn trở lại khi mà chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không hề có bất kỳ nhượng bộ nào với người biểu tình. Mọi chuyện sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn. 
Sau dịp Lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm, người biểu tình Hồng Kông đã quay trở lại đường phố từ chiều ngày thứ Bảy và ngày Chủ Nhật nhằm thể hiện sự biết ơn đối với Mỹ vì đã thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông.
Phía Trung Quốc đã bắt giữ 2 người Đài Loan vì có sự liên quan đến biểu tình Hồng Kông, theo báo Southern Daily. Hai công dân Đài Loan bao gồm Lee Meng-chu và Lee Henley Hu Xiang đã bị bắt giữ tại tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc.
Hai người Đài Loan này bị bắt giữ với cáo buộc gián điệp và làm lộ bí mật nhà nước Trung Quốc, một người khác bị cáo buộc tài trợ cho các hoạt động tội phạm gây tổn hại đến an ninh quốc gia. Các công tố viên đã chấp thuận cho các vụ bắt giữ này.
Từ 2h chiều ngày thứ Bảy, hàng trăm học sinh phổ thông và người già đã tụ tập tại công viên ở trung tâm thành phố Hồng Kông nhằm thể hiện sự ủng hộ với các cuộc biểu tình đang diễn ra và phản đối việc cảnh sát sử dụng hơi cay chống lại người biểu tình. 
Người ta không nhìn thấy cảnh sát xuất hiện tại khu vực này, cuộc biểu tình ôn hòa đã kết thúc vào lúc 5h chiều.
Trước đó, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 1.377 người đã chiếm đóng Đại học Bách khoa Hồng Kông. Hơn 300 người đưới 18 tuổi đã lưu lại danh tính của họ khi họ rời khỏi khu học xá, vụ việc tại trường Bách khoa Hồng Kông được giải quyết đã đánh dấu bước ngoặt cho việc giải quyết tình trạng bất ổn tại Hồng Kông.

TRUNG MẾN