BizLIVE -

Chính quyền thành phố New York đã công bố lệnh giới nghiêm, tuy nhiên ngay cả lệnh giới nghiêm này cũng không thể nào ngăn được làn sóng phá hoại cơ sở vật chất của người biểu tình.

Người biểu tình tại Mỹ phá hoại, cướp sạch đồ trong nhiều cửa hàng bất chấp lệnh giới nghiêm
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, cảnh sát Mỹ công bố có 4 nhân viên cảnh sát đã bị thương bởi súng sau các cuộc biểu tình tại St.Louis. 
Các cuộc biểu tình này ban đầu là những cuộc tuần hành ôn hòa vào ngày thứ Hai rồi sau đó đã trở nên bạo lực. Người biểu tình phá hoại cửa sổ và ăn cắp đồ từ nhiều hiệu kinh doanh trong khu vực trung tâm thành phố.
Theo sở cảnh sát địa phương, các nhân viên cảnh sát đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chấn thương nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện chưa rõ ai đã bắn những người này.
Tình trạng lộn xộn ở St. Louis đã diễn ra sau khi các cuộc biểu tình bùng phát vào cuối tuần và ngày thứ Hai vừa rồi sau cái chết của George Floyd. Các cuộc biểu tình đồng thời diễn ra tại thành phố Kansas và Jefferson.
Chiều ngày thứ Hai tại Mỹ, vài trăm người đã tuần hành hòa bình bên ngoài trung tâm tư pháp tại khu vực trung tâm St. Louis. Sau đó người biểu tình đi về hướng công viên quốc gia và khu vực trung tâm gần đó.
Cuối ngày thứ Hai, người biểu tình tập trung trước khu vực đồn cảnh sát, nơi mà cảnh sát đã bắn hơi cay về phía người biểu tình. Nhiều người biểu tình đập phá cửa số của nhiều cửa hàng tiện lợi và ăn cắp đồ bên trong rồi đốt trụi tòa nhà.
Cuối ngày thứ Hai, chính quyền thành phố New York đã công bố lệnh giới nghiêm, tuy nhiên ngay cả lệnh giới nghiêm này cũng không thể nào ngăn được làn sóng phá hoại cơ sở vật chất của người biểu tình.
Khi thời gian giới nghiêm 11h đêm bắt đầu, rất nhiều người biểu tình vẫn tiếp tục đi tuần hành dọc khu vực Manhattan và Brooklyn. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho thấy họ đập phá các cửa hàng và lấy sạch hàng bên trong.
Cửa hàng của Macy tại Manhattan đã bị phá hủy. Cảnh sát đã còng tay 2 người và đưa họ đi. Nhiều người biểu tình đập phá cửa hàng của Nikei và vơ vét đồ bên trong.
Gần trung tâm Rockefeller, các cửa sổ mặt tiền bị phá hoại, rất nhiều người đã bị bắt. Cửa sổ các ngân hàng bị đập nát. Cửa hàng của AT&T cũng bị hư hại nghiêm trọng.
Theo các đoạn video lan truyền trên đoạn xã hội, có một só người biểu tình ngăn cản những người biểu tình khác phá hoại các cửa hàng, hối thúc họ ngừng lại, tuy nhiên các hành vi phá hoại vẫn tiếp diễn khi màn đêm buông xuống.
Chính quyền thành phố New York và nhiều thành phố khác tại Mỹ đã áp dụng quy định giới nghiêm sau nhiều ngày bất ổn. 

TRUNG MẾN