BizLIVE -

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa quan hệ hai bên ngày một lớn dần. Chính phủ hai nước đối đầu về nhiều vấn đề, từ cách xử lý đại dịch Covid-19 cho đến nhân quyền hay Hồng Kông.

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc cam kết hợp tác sau cuộc gặp quan trọng tại Hawaii
Ảnh: Bloomberg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh đến việc cần phải có sự minh bạch và chia sẻ thông tin trong đại dịch Covid-19 cũng như các lần đại dịch tương lai trong cuộc gặp của ông với nhà đồng cấp Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì.
Theo Bloomberg, cuộc họp thượng đỉnh giữa Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra tại căn cứ không quân Hickam ở Hawaii đã diễn ra mới đây. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước tính từ cuộc gặp gần nhất vào tháng 8/2019. Trước đó, hai ông đã có nhiều lần điện đàm.
Trong tuyên bố mới nhất của mình, Ngoại trưởng Mỹ nói: “Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh đến quyền lợi của nước Mỹ và việc cần có các cuộc đối thoại song phương giữa hai nước về vấn đề thương mại, an ninh và ngoại giao”. 
Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và rằng 2 nhà ngoại giao đã đồng ý áp dụng các biện pháp được đồng thuận trước đây bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa quan hệ hai bên ngày một lớn dần. Chính phủ hai nước đối đầu về nhiều vấn đề, từ cách xử lý đại dịch Covid-19 cho đến nhân quyền hay Hồng Kông.
Theo tuyên bố từ phía Trung Quốc, Ngoại trưởng hai nước đã nói chuyện về vấn đề Hồng Kông, Đài Loan và cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, đại dịch này ban đầu xuất phát từ thành phố Vũ Hán, phía Mỹ đã đe dọa sẽ rút đi quy chế ứng xử đặc biệt dành cho Hồng  Kông bởi lo ngại Trung Quốc đang cố gắng làm xói mòn đi quyền tự trị của Hồng Kông.
Cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra ở thời điểm cựu tư vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump, ông John Bolton, công bố hồi ký. Trong đó ông cáo buộc Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục Chủ tịch Tập Cận Bình ra chính sách mua thêm nông sản Mỹ để giúp ông thắng cử Tổng thống Mỹ trong đợt bầu cử tháng 11/2020.

NGỌC DIỆP