BizLIVE -

“Đây là nỗ lực nghiêm túc, đây thực sự là mối rủi ro và Tổng thống Trump rất quan tâm đến việc bảo vệ thông tin, mạng lưới và người Mỹ”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày thứ Sáu đã nói đến một số vấn đề hiện vẫn đang còn gây sức ép lên quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, những vấn đề này bao gồm quan hệ thương mại ngày một căng thẳng cho đến mối họa an ninh quốc gia cũng như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.
Khi trả lời phỏng vấn của CNBC về việc liệu quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được khôi phục, ông cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang “cởi mở” với khả năng đối thoại với Bắc Kinh. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng phía Mỹ sẽ giữ quan điểm cứng rắn nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ. 
“Đây là nỗ lực nghiêm túc, đây thực sự là mối rủi ro và Tổng thống Trump rất quan tâm đến việc bảo vệ thông tin, mạng lưới và người Mỹ”, ông Pompeo nhấn mạnh.
Khi được hỏi về ứng dụng TikTok của Trung Quốc, ông Pompeo không nói cụ thể về việc công ty công nghệ Mỹ muốn thâu tóm ứng dụng này. Ông tái khẳng định tầm quan trọng của việc bán ứng dụng để giúp đảm bảo dữ liệu cá nhân của người Mỹ. 
“Tôi dự báo rằng TikTok sẽ không còn chia sẻ thông tin cá nhân thuộc về người Mỹ với chính phủ Trung Quốc, tôi tự tin rằng họ sẽ không làm như vậy. Tôi hứa khi chúng tôi đi đến cùng vụ việc, điều đó sẽ không xảy ra”, ông nói thêm.
Ông Pompeo cũng đã thề sẽ tiếp tục theo đuổi Trung Quốc nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách tất cả các công ty Trung Quốc vẫn giữ quan điểm về an ninh của mình. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Sáu tuần trước chính thức công bố quyết định mới buộc ByteDance của Trung Quốc bán hoặc thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.
Theo CNBC, khi giải thích về quyết định của mình, Tổng thống Trump nói: “Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều bằng chứng về việc ByteDance có thể có hành động gây tổn hại đến an ninh quốc gia của nước Mỹ”.
Quy định mới có thể coi như tin tốt cho tương lai của TikTok, ứng dụng tạo video dạng ngắn. Rõ ràng quyết định mới của Tổng thống Mỹ có thể coi như “dễ thở” hơn rất nhiều so với những gì mà Tổng thống Trump từng nói đến trong tuần trước. Cách đây không lâu, Tổng thống Trump đã buộc các kho ứng dụng của Mỹ ngừng phân phối ứng dụng TikTok nếu Byte Dance không thể thoái vốn khỏi TikTok Mỹ trong vòng 45 ngày.
Quy định mới đã giúp cho ByteDance có thêm thời gian để tìm kiếm các thỏa thuận có lợi cho TikTok tại Mỹ.
Theo quy định mới nhất mà Tổng thống Trump áp với TikTok, ByteDance sẽ phải xóa bỏ toàn bộ các bản lưu dữ liệu của TikTok liên quan đến người dùng Mỹ, đồng thời cần phải thông báo đến Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) về việc khi nào công ty này đã hoàn thành các dữ liệu theo yêu cầu.

TRUNG MẾN