BizLIVE -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuyên bố trước công chúng vào ngày thứ Năm đã tiếp tục khẳng định sẽ không tha thứ cho Bắc Kinh trong tham vọng muốn thay đổi trật tự toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trong bài phát biểu gây sốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Bloomberg
Sau rất nhiều bài phát biểu gây sốc về Trung Quốc của quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuyên bố trước công chúng vào ngày thứ Năm đã tiếp tục khẳng định sẽ không tha thứ cho Bắc Kinh trong tham vọng muốn thay đổi trật tự toàn cầu, theo bài báo mới được CNBC đăng tải.
Ông Pompeo tuyên bố: “Sự thật là chính sách của chúng tôi và của những nước tự do khác đã giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, và rồi chúng tôi lại chứng kiến Trung Quốc gây hại đến chính những bàn tay quốc tế từng giúp đỡ Trung Quốc”.
Mối quan hệ ngày một xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã căng thẳng từ cuộc chiến tranh thương mại, đã trở nên ngày một tồi tệ hơn khi mà chính quyền Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 cũng như tác động của nó lên kinh tế toàn cầu.
Trong tuần này, trong động thái chính sách tiềm ẩn rủi ro tiếp tục khiến cho căng thẳng leo thang, chính phủ Mỹ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Bắc Kinh đã thề sẽ trả đũa.
Ông Mike Pompeo phàn nàn: “Chúng tôi đã mở vòng tay với công dân Trung Quốc và rồi xã hội tự do và cởi mở của chúng tôi bị lợi dụng. Phía Trung Quốc cử những người làm công tác tuyên truyền đến các buổi họp báo, trung tâm nghiên cứu, trường cấp 3 và trường đại học của chúng tôi. Trung Quốc cướp đi quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi và kéo chuỗi cung ứng ra khỏi nước Mỹ”.
Sau đó, ông Pompeo tiếp tục chỉ trích Huawei, một doanh nghiệp mà ông từng nói đến như “con ngựa Trojan” của tình báo Trung Quốc: “Chúng tôi đã không còn cố gắng giả vờ như Huawei là một công ty viễn thông vô tội. Chúng tôi đã gọi đúng tên của Huawei – một mối an ninh quốc gia và vì vậy tiếp tục hành động”.
Nhiều năm gần đây, giới chức Mỹ đã phàn nàn về việc tình trạng đánh cắp bản quyền trí tuệ của Trung Quốc khiến cho kinh tế Mỹ thiệt hại nhiều tỷ USD và hàng nghìn việc làm. Họ cũng khẳng định rằng tình trạng này đe dọa đến an ninh quốc gia. Trong khi đó, phía Bắc Kinh tuyên bố không hề liên quan đến hoạt động đánh cắp bản quyền trí tuệ.
Tuyên bố của ông Pompeo phát đi thông điệp giống như Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và giám đốc quốc gia của Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray.
Trong bài phát biểu gây sốc vào tuần trước, ông Barr đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc về những hành vi vi phạm nhân quyền, gián điệp và tấn công kinh tế.

TRUNG MẾN