BizLIVE -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cố gắng chặn những nỗ lực từ phía chính phủ Trung Quốc trong việc đánh cắp thông tin cá nhân của người Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các công ty công nghệ Trung Quốc về hành vi ăn cắp dữ liệu
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Bloomberg
Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra 2 ngày sau khi phía Mỹ công bố đang tính đến cấm TikTok cũng như nhiều ứng dụng mạng xã hội khác bởi lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia.
Vào ngày thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cố gắng chặn những nỗ lực từ phía chính phủ Trung Quốc trong việc đánh cắp thông tin cá nhân của người Mỹ thông qua các kênh viễn thông và mạng xã hội.
Theo CNBC, trong lần phát biểu mới nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo, nói: “Hạ tầng cho 100 năm tới cần phải là hạ tầng viễn thông dựa trên ý tưởng của phương Tây về tài sản cá nhân và bảo vệ thông tin cá nhân theo một cách minh bạch”. Ông cáo buộc các công ty phần cứng và phần mềm Trung Quốc không hoạt động theo mô hình này.
Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra 2 ngày sau khi phía Mỹ công bố đang tính đến cấm TikTok cũng như nhiều ứng dụng mạng xã hội khác bởi lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày thứ Hai, ông nói rằng chính quyền Trump sẽ xem xét lại nền tảng của các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc cũng giống như đã từng điều tra về các công ty viễn thông lớn như Huawei và ZTE.
Nói với phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ về Tiktok, ông Pompeo nhấn mạnh: “Những bình luận mà tôi nói về một công ty vào đầu tuần này được đưa ra trong bối cảnh rủi ro từ phía Trung Quốc tăng lên. Chúng tôi đang đánh giá lại từng trường hợp để đảm bảo người Trung Quốc không có được dữ liệu của người dùng Mỹ”.
Tuy nhiên ông Pompeo không hề nói đến việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch bảo vệ thông tin cá nhân của người Mỹ như thế nào.
Tháng 11/2019, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ đã bắt đầu điều tra TikTok bởi những lo ngại về an ninh mạng. 
Giới chức Mỹ nhiều năm nay đã phàn nàn về tình trạng ăn trộm bản quyền trí quệ của Trung Quốc, họ khẳng định vấn nạn đó khiến cho nước Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD và hàng nghìn việc làm cũng như xâm hại đến an ninh quốc gia. Bắc Kinh khẳng định không ăn cắp bản quyền trí tuệ.
Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ Christopher Wray trong khi đó khẳng định rằng hành động ăn trộm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc với phía Mỹ tạo ra một trong những cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử nhân loại: “Rủi ro không thể cao hơn nữa và nó gây hại tiềm tàng đến doanh nghiệp Mỹ”.

TRUNG MẾN