BizLIVE -

Quan điểm thận trọng từ phía các nhà điều hành trong ngành bán dẫn, vốn được coi như chỉ báo của toàn ngành công nghệ, xác nhận cho tâm lý bi quan về nhu cầu sản phẩm bán dẫn trong ngắn hạn.

Ngành sản xuất chip châu Á bi quan về triển vọng kinh doanh
Ảnh: Getty Images
Khi chủ tịch công ty United Microelectronics, ông Jason Wang, trong ngày thứ Tư tuyên bố rằng hãng sản xuất chip lớn thứ 3 trên thế giới sẽ giữ quan điểm vô cùng thận trọng về nhu cầu chip ít nhất cho đến đầu năm 2019, thực ra ông đang nói thay lời cho nhiều nhà đầu tư công nghệ và CEO các công ty công nghệ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo báo Nikkei, điều hành tại công ty sản xuất chip của Mỹ Texas Instruments và STMicroelectronics cũng đã cảnh báo về nhu cầu chip yếu hơn trong quý hiện tại. Trong khi đó, hãng sản xuất chip của Mỹ Advanced Micro Devices và công ty AMS – nhà cung cấp quan trọng cho Apple và Huawei, đều đưa ra dự báo u ám cho mùa nghỉ lễ sắp tới.
Hai hãng sản xuất chip lớn của thế giới bao gồm Nanya Technology và Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) cũng hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận của cả năm.
Phó giám đốc điều hành công ty Micron Technology, ông Manish Bhatia, cũng đã đưa ra quan điểm tương tự: “Chúng tôi đã hạ dự báo về nhu cầu chip nhớ NAND trong năm tài khóa 2019 bắt đầu từ tháng trước”. Ông Bhatia chia sẻ: “Chúng tôi đang phản ứng khi nhu cầu thị trường giảm bớt và chúng tôi sẽ tiếp tục linh hoạt trong thời gian tới”. Trong tháng trước, ông Micron dự báo hãng sẽ chi tiêu khoảng 10,5 tỷ USD trong năm tài khóa 2019. 
Quan điểm thận trọng từ phía các nhà điều hành trong ngành bán dẫn, vốn được coi như chỉ báo của toàn ngành công nghệ, xác nhận cho tâm lý bi quan về nhu cầu sản phẩm bán dẫn trong ngắn hạn cũng như việc đầu tư vào ngành bán dẫn chững lại. Nỗi sợ này đã lan nhanh chóng trong chuỗi cung ứng, các cổ phiếu liên quan chịu tác động nghiêm trọng bởi nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán nhằm né tránh các rủi ro về chính trị.
Xu thế đi xuống của cổ phiếu các công ty sản xuất chip cũng phát đi nhiều tín hiệu về kinh tế và thị trường, theo các chuyên gia phân tích. 
Chuyên gia phân tích tại Yuanta Investment Consulting, ông James Wei, nhận định: “Dường như chúng ta đang chứng kiến những thời khắc đầu tiên của của giai đoạn thị trường biến động tiêu cực. Thị trường sẽ có thể khởi động một năm 2019 đầy khó khăn, khi mà thị trường có quá ít động lực tăng trưởng nhưng quá nhiều bất ổn”.

TRUNG MẾN