ABN Amro trả hai khoản tiền phạt như một hình thức khắc phục cho "mức độ nghiêm trọng, phạm vi và sự kéo dài của những sai phạm đã được xác định" trong việc chống rửa tiền.
 
Ngân hàng Hà Lan nộp hơn nửa tỷ USD dàn xếp cáo buộc rửa tiền
Nguồn: peoplemattersglobal.com
Ngân hàng ABN Amro của Hà Lan phải trả cho chính phủ 480 triệu euro (574 triệu USD) để dàn xếp cáo buộc rửa tiền, vốn sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý đầu tiên của tổ chức tài chính này.
Trong một tuyên bố, ABN Amro cho biết đã nhất trí trả hai khoản tiền phạt 300 triệu euro và 180 triệu euro như một hình thức khắc phục cho "mức độ nghiêm trọng, phạm vi và sự kéo dài của những sai phạm đã được xác định" trong việc chống rửa tiền.
Về phần mình, cơ quan công tố Hà Lan cho biết cuộc điều tra đối với ABN Amro vẫn đang diễn ra. Hiện ba cựu thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng này đã bị xác định là các nghi can chịu trách nhiệm về vi phạm Đạo luật chống rửa tiền.
Trước đó cùng ngày, ngân hàng Danske thông báo Giám đốc điều hành Chris Vogelzang, từng là Giám đốc điều hành của ABN Amro, sẽ từ chức sau khi nằm trong danh sách bị điều tra về hành vi rửa tiền.
Tháng 9/2019, các công tố viên cáo buộc ABN Amro đã không phát hiện các mối quan hệ với các khách hàng khả nghi và không khai báo những giao dịch đáng ngờ với cơ quan hữu quan.
Phát biểu sau thỏa thuận dàn xếp trên, Giám đốc điều hành Robert Swaak đã lấy làm tiếc vì những sai phạm trong việc chống rửa tiền, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận này "đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn đau thương và đáng thất vọng của ABN Amro."
Ông khẳng định ABN Amro sẽ rút kinh nghiệm từ bài học trên để tiếp tục nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy một xã hội và một hệ thống tài chính an toàn hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch.
Cuộc điều tra đối với ABN Amro được tiến hành một năm sau khi ngân hàng ING cũng của Hà Lan phải trả khoản tiền phạt kỷ lục 775 triệu euro để dàn xếp các cáo buộc tương tự.
Mặc dù thỏa thuận dàn xếp mà ING đạt được khẳng định không có nhà quản lý ngân hàng nào sẽ bị truy tố, tuy nhiên vào tháng 12 năm ngoái, một tòa án Hà Lan đã ra lệnh mở cuộc điều tra hình sự về vai trò của cựu Giám đốc điều hành Ralph Hamers trong vụ bê bối trên.

Theo VietnamPlus