BizLIVE -

Tổng thống Nga công bố rằng một trong các con gái của ông cũng đã tiêm vắc xin này, theo tin từ Bloomberg.

Nga công bố có vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, tiêm miễn phí cho dân
Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc xin Covid-19, ông tuyên bố vắc xin này có hiệu quả chống lại loại virus chết người đó, đồng thời ông công bố rằng một trong các con gái của ông cũng đã tiêm vắc xin này, theo tin từ Bloomberg.
Trong một chương trình được truyền hình vào ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Putin nói: “Theo tôi được biết, trong buổi sáng hôm nay, loại vắc xin đầu tiên chống Covid-19 cũng đã được hoàn tất để lưu hành”.
Hiện tại, khắp thế giới đang cố gắng chạy đua để có được vắc xin chống Covid-19. Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 750.000 người trên khắp thế giới, lây nhiễm ra hơn 20 triệu người và tàn phá nhiều nền kinh tế.
Nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng của thế giới như AstraZeneca và Moderna cũng đang tiến hành những thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối cùng. Nhiều công ty dược phẩm cho rằng việc đăng ký vắc xin vội vàng của Nga là nguy hiểm.
Vắc xin Covid-19 của Nga được phát triển bởi viện Gamaleya và quỹ đầu tư nhà nước của Nga. Vắc xin đã được thử nghiệm giai đoạn 3 vào tuần trước. Các bác sỹ có thể bắt đầu nhận được vắc xin trước thời điểm cuối tháng này.
Thông tin Nga có vắc xin được công bố ở thời điểm số lượng các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Nga rơi xuống dưới mốc 5.000 lần đầu tiên tính từ tháng 4/2020, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Nga giảm nhẹ so với mức đỉnh vào tháng 5/2020. Con số lây nhiễm Covid-19 trung bình tính theo ngày tại Nga đã giảm trong 31 ngày gần nhất. Số lượng ca lây nhiễm Covid-19 trong ngày gần nhất chỉ chưa bằng nửa so với con số 11.656 ca công bố vào ngày 11/5/2020.
Số lượng các ca nhiễm mới tại Nga đã giảm đồng đều tại các khu vực sau khi quy định phong tỏa được đưa ra hồi giữa tháng 5/2020 được gỡ bỏ. Cuộc sống tại Nga đã trở lại bình thường, theo thông tin từ công ty Internet Yandex.
Nga hiện đang có gần 900.000 trường hợp lây nhiễm Covid-19, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới. Chỉ riêng trong quý 2/2020, số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Nga là 27.000 ca.
Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu chính phủ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 60% dân số Nga, đồng thời bảo đảm tiêm phòng cho 75% các nhóm có nguy cơ lây nhiễm. Thông tin này được công bố trên trang web chính thức của Điện Kremlin hôm 10/8.
Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu đảm bảo tiêm chủng phòng chống COVID-19 sau khi loại vaccine đầu tiên của Nga được đăng ký. Theo đó các quan chức sẽ phải đảm bảo sản xuất đủ số lượng và cung cấp cho thị trường Nga các loại thuốc ngừa virus corona.
Theo yêu cầu của ông Putin, chính phủ Nga cần chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mùa đông trước ngày 1/10.
Các bác sỹ và giáo viên tại Nga sẽ trở thành những người đầu tiên tham gia vào đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 10/2020, theo Bộ Y tế Nga công bố.
Theo tin từ Newsweek, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết các thử nghiệm vắc xin lâm sàng của vắc xin đã hoàn tất và giờ đây vắc xin đang được đưa đi đăng ký.
Thông tấn xã nhà nước Nga Tass đưa tin ông Murashko tuyên bố: “Vắc xin chống lại sự lây nhiễm Covid-19 phát triển bởi trung tâm Gamaleya đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, hiện tại nhiều tài liệu đang được chuẩn bị cho quá trình đăng ký. Một khi vắc xin được cấp phép, vắc xin sẽ được sử dụng với nhiều nhóm đặc biệt, trước tiên với bác sỹ và sau đó đến giáo viên. Chúng tôi có kế hoạch mở rộng việc sử dụng vắc xin từ tháng 10/2020”.
Nga đang phát triển hai loại vắc xin, một loại vắc xin được phát triển bởi viện Gamaleya kết hợp với Bộ Quốc phòng Nga. Loại vắc xin khác được phát triển bởi phòng nghiên cứu Vektor tại Novosibirsk.
Các y bác sỹ Nga tuyến đầu chống dịch sẽ được có cơ hội tự nguyện tiêm vắc xin một khi vắc xin này được cấp phép.
Đầu tuần trước, Reuters đưa tin rằng vắc xin Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ được chính phủ cấp phép vào giữa tháng 8/2020, nó cho thấy Nga đang rất cố gắng để trở thành nước đầu tiên tung ra được vắc xin trên thế giới.

NGỌC DIỆP