BizLIVE -

Savills cho rằng, tương lai thị trường bất động sản thế giới đang thuộc về những thành phố đẳng cấp hơn như New York (Mỹ) và London (Anh).

New York và London: Bất động sản “nóng” nhất thế giới
London, Anh quốc.

Tổ chức Tư vấn quốc tế về bất động sản Savills vừa có báo cáo nghiên cứu về tương lai thị trường bất động sản ở 12 thành phố lớn trên thế giới.

Báo cáo của Savills cho thấy, New York và London tiếp tục “so găng” quyết liệt trong cuộc đua độc chiếm vị trí số 1 thế giới về thị trường bất động sản.

Theo đó, Savills xếp hạng các thành phố đẳng cấp, New York và London cùng đứng ở vị trí thứ nhất, Paris và Singapore cùng xếp vị trí thứ ba.

Theo lý giải của Savills, tổ chức này xếp hạng các thành phố dựa trên sự kết hợp của tính cạnh tranh toàn cầu với các yếu tố khác như: Tính kết nối, số lượng du khách quốc tế và dữ liệu tìm kiếm trang web.

Theo cách đánh giá này, Singapore và Paris bắt đầu là đối thủ của hai thành phố dẫn đầu (New York và London), trong khi Moscow, Mumbai và Rio de Janeiro xếp vị trí thấp nhất trong số 12 thành phố trong báo cáo.

(Kết quả nghiên cứu của Savills trong báo cáo 12 thành phố. Nguồn: Savills)

Công ty này xếp loại các thành phố dựa trên các yếu tố như sự nổi bật, danh tiếng, diện tích và quy mô nền kinh tế; các yếu tố này sẽ quyết định khả năng đầu tư bất động sản xuyên quốc gia, tương lai và vị trí hàng đầu trên trường quốc tế của những thành phố kể trên..

Savills cho rằng, việc “vẽ lại” bản đồ kinh tế toàn cầu đang có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường bất động sản.

Yolande Barnes, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu Savills, chia sẻ: Chúng tôi định nghĩa về thành phố đẳng cấp thế giới không chỉ dựa trên diện tích hoặc sự thịnh vượng kinh tế, mà còn tính đến yếu tố ít hữu hình như danh tiếng, sự nổi bật, tính kết nối toàn cầu và khả năng đầu tư. Đây là các yếu tố mà khi nhìn vào số liệu về dân số và GDP không thể nào thấy được.

“Những tác động vô hình này ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của một thành phố đối với những người muốn đến kinh doanh và tạo ra lợi nhuận, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng hay thu hẹp thị trường bất động sản thương mại và nhà ở, cũng như các mức độ ổn định của thị trường”, ông Barnes nhận định.

Cũng theo đánh giá của Savills, các nền kinh tế ”Thế giới mới”, đáng chú ý là Trung Quốc và Ấn Độ mới đây đã chứng kiến sự phát triển chậm lại, trong khi các nền kinh tế công nghiệp hóa lâu đời hơn, bao gồm Mỹ, Anh và Nhật hiện đang hồi phục mạnh mẽ hơn mức mà các chuyên gia dự đoán.

Sự phát triển quá nhanh của thị trường bất động sản ở các thành phố “Thế giới mới” đã chậm lại và một số trường hợp như Mumbai và Hong Kong đã quay đầu đi xuống.

Điển hình của sức mạnh thị trường đầu tư ở những nền kinh tế mới là tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản Dubai. Sự phục hồi ở đây cho thấy sự phục hồi của thị trường từ việc điều chỉnh giá toàn phần kể từ sau năm 2008.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, ngày 19/5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney đã đưa ra cảnh báo ở mức cao nhất về sự phát triển quá nóng của thị trường nhà đất ở nước này. 

Theo đó, những năm gần đây, giá nhà đất ở Anh tăng lên nhanh chóng. Chỉ tính trong năm 2013, mức tăng trung bình đã là 9,2% và riêng tại thủ đô London tỷ lệ này lên tới 18,2%.

Ông Carney khẳng định, hiện tượng "bong bóng" nhà đất sẽ là nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định của thị trường tài chính và phục hồi kinh tế của nước Anh trong dài hạn.

VŨ MINH