BizLIVE - Mức thuế 45% có thể làm giảm 87% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, tương ứng con số khổng lồ 420 tỷ USD. 
Nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Trung Quốc sẽ “chia tay” 1.000 tỷ USD?
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg.
Chiến thắng của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là tin dữ đối với nền kinh tế Trung Quốc. 
Đây là người từng đe nẹt sẽ đánh mạnh thuế nhập khẩu vào hàng hóa Trung Quốc nếu trở thành Tổng thống.
Theo ông, việc áp thuế sẽ giải quyết sự mất cân bằng trong cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
"Tôi sẽ yêu cầu đại diện thương mại Mỹ đem các vụ kiện chống lại Trung Quốc lên Tổ chức thương mại thế giới. Chính sách hỗ trợ thuế cho hàng hóa Trung Quốc tạo nên sự cạnh tranh không công bằng với hàng hóa nội địa của Mỹ", ông Donald Trump từng phát biểu.
Đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú lên tiếng đòi áp dụng thuế suất cao đối với hàng hóa nhập khẩu. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã mạnh miệng nói sẽ nâng mức thuế lên 45% đối với hàng Trung Quốc trên tờ New York Times.
Nếu trở thành hiện thực, biện pháp này có thể làm lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc co giảm, giảm phát nảy sinh và hàng tỷ USD “vỗ cánh bay”, theo nghiên cứu mới nhất của Daiwa Capital Markets. 
Mức thuế 45% có thể làm giảm 87% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, tương ứng con số khổng lồ 420 tỷ USD. 
Sự mất mát này sẽ tạo thành hiệu ứng tràn, làm giảm 4,82% GDP Trung Quốc, tương đương 500 tỷ USD.
Chưa kể điều này có thể sẽ khiến các công ty tháo vốn khỏi Trung Quốc. Con số này được Daiwa ước tính ở mức 426 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. 
Mặc dù vậy, Daiwa cho rằng đây là mức đánh thuế quá nặng, và có khả năng ông Trump sẽ áp một mức khác “dễ thở” hơn vào khoảng 15%. 
Tính toán với con số này, GDP Trung Quốc được ước tính sẽ giảm 1,8%.
 Nguồn: Daiwa
Các hàng rào thuế này sẽ làm Trung Quốc mất mát nặng nề, vì nó đánh thẳng vào các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại đây. Họ có thể sẽ phải chuyển nhà máy sản xuất sang quốc gia khác, khiến Trung Quốc thua thiệt trong cuộc đua với các nước không bị ông Trump nhằm vào. 
Ngoài ra, thâm hụt cán cân thanh toán của Trung Quốc có thể bị giãn rộng. Điều này tiếp tục tạo sức ép giảm giá lên đồng nhân dân tệ. 

THẢO MAI