BizLIVE -

Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ, trong đó bao gồm đậu tương và thịt lợn, Trung Quốc đưa ra nhiều cam kết mới về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và không thao túng tiền tệ.

Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại, sẽ ký kết đầu năm 2020
Ảnh: Bloomberg
Mỹ mà Trung Quốc tuyên bố họ đã thống nhất về chi tiết của thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Cụ thể theo đó, Mỹ sẽ giảm dần các biện pháp thuế quan áp với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Hàng loạt diễn biến mới ít nhất làm dịu đi những lo lắng về khả năng chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo Bloomberg, cụ thể Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ, trong đó bao gồm đậu tương và thịt lợn, Trung Quốc đưa ra nhiều cam kết mới về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và không thao túng tiền tệ. Nói với phóng viên tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng tổng giá trị thu mua nông sản Mỹ của Trung Quốc sẽ sớm tăng lên ngưỡng 50 tỷ USD/năm.
Mỹ sẽ hoãn việc tăng thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa của Trung Quốc, các biện pháp thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày Chủ Nhật, áp dụng với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc như điện thoại thông minh và đồ chơi, theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Ligthizer. Quốc gia châu Á này cam kết tăng mua thêm hàng hóa và dịch vụ Mỹ thêm không dưới 200 tỷ USD so với ngưỡng của năm 2017 trong vòng 2 năm tới. Mức này cao hơn gấp đôi mức 187 tỷ USD hàng hóa dịch vụ mà Mỹ xuất sang Trung Quốc năm 2017.
Đổi lại, Tổng thống Trump đồng ý giảm thuế hiện tại áp với hàng Trung Quốc, ông chấp thuận giảm một nửa mức thuế 15% đang áp với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu, duy trì mức thuế 25% với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Ông cũng công bố sẽ hoãn tăng thuế với 160 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong đó có bao gồm điện thoại thông minh và đồ chơi.
Trong các dòng trạng thái trên Twitter của mình, Tổng thống Trump tuyên bố: “Đây là thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả. Cám ơn”.
Theo Đại diện Thương mại Mỹ, thỏa thuận thương mại bản giới hạn kéo dài 86 trang sẽ được ký bởi ông và người đồng cấp Trung Quốc – Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào đầu tháng 1/2020 tại Washington và sau đó sẽ được công bố rộng rãi. Các chính trị gia sẽ có khoảng thời gian để xem xét trước khi ký thông qua và dự kiến sẽ có hiệu lực 30 ngày sau khi ký kết.

TRUNG MẾN