BizLIVE -

Hai bên đang tính đến những biện pháp thuế quan sẽ được rút đi trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một bất chấp những căng thẳng giữa hai nước xung quanh vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Mỹ - Trung Quốc vẫn đang hướng tới chốt thỏa thuận thương mại bất chấp nhiều bất đồng
Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc thống nhất về những biện pháp thuế quan sẽ được rút lại trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một bất chấp những căng thẳng giữa hai nước xung quanh vấn đề Hồng Kông và Tân Cương, theo Bloomberg đưa tin.
Theo giới thạo tin, việc Tổng thống Trump tuyên bố trong ngày thứ Ba trong đó có nội dung bác bỏ sự cấp bách của việc cần phải có một thỏa thuận thương mại không nên hiểu rằng các cuộc đàm phán đang bế tắc.
Gần đây, phía Mỹ đã thông qua 2 dự luật trừng phạt quan chức Trung Quốc về vấn đề nhân quyền tại Hồng Kông và Tân Cương. Tuy nhiên điều này nhiều khả năng không ảnh hưởng xấu đến các cuộc đối thoại thương mại.
Các nhà đàm phán Mỹ đang kỳ vọng rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ có thể được hoàn thành trước khi các biện pháp tăng thuế của Mỹ chính thức được khởi động từ ngày 15/12/2019. Những vấn đề nổi bật nhất trong các cuộc đối thoại chính là làm sao để đảm bảo Trung Quốc thu mua nông sản Mỹ và các biện pháp thuế quan được rút đi là gì.
Khi được hỏi liệu các cuộc đối thoại thương mại có được hoàn tất trong năm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Điều đó còn tùy thuộc, lập trường Trung Quốc rất rõ ràng. Có hy vọng về điều đó miễn rằng nó được dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tham vấn bình đẳng”.
Nhà đầu tư tài chính đang chặt chẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu tích cực nào với các cuộc đàm phán hướng đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một bởi xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng Tổng thống Trump có thể áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc.
Mới đây, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt một số quan chức Trung Quốc vì cách đối xử với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số, động thái này tiềm ẩn rủi ro phía Bắc Kinh sẽ trả đũa khi mà hai nước đang trong quá trình đàm phán về thỏa thuận thương mại.
Dự thảo luật này là bản sửa đổi của dự luật S178 của Thượng viện Mỹ nhằm ủng hộ cho người Duy Ngô Nhĩ, cộng đồng người Hồi giáo thiểu số tại khu vực phía Tây Trung Quốc. 
Trước khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu, phía truyền thông Trung Quốc đã loan tin về việc Trung Quốc sẽ có thể công bố danh sách một số doanh nghiệp Mỹ bị trừng phạt. Các biện pháp trên được phía Mỹ đưa ra sau khi Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.
Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã ghi trạng thái trên trang cá nhân của ông rằng quan chức Mỹ có thể sẽ bị áp biện pháp hạn chế visa và hạn chế  đến Tân Cương, nơi cộng đồng Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

TRUNG MẾN