BizLIVE -

Giới chức Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng động thái sẽ tác động xấu đến tự do báo chí, họ tuyên bố các cơ quan truyền thông trên đang chẳng làm gì nhiều hơn việc tuyên truyền.

Mỹ tiếp tục “siết gọng kìm” quản lý các cơ quan truyền thông Trung Quốc
Ảnh: GettyImages
Chính phủ Mỹ mới đây đã tuyên bố đưa thêm 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc vào diện kiểm soát chặt chẽ hơn, như vậy rõ ràng phía Mỹ đã tăng cường chiến lược đáp trả nhắm đến việc thu hút sự chú ý đến việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình siết chặt kiểm soát với các cơ quan tin tức. 
Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại, cả hai bên đều đã yêu cầu các tổ chức tin tức giảm quy mô nhân viên.
Theo Bloomberg, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định phóng viên tại 4 tổ chức tin tức của Trung Quốc sẽ bị đối xử như nhân viên ngoại giao Trung Quốc, điều đó đồng nghĩa với việc người tuyển dụng họ sẽ phải công bố công khai danh tính cũng như số lượng người đang làm việc.
Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công bố hạn chế cấp visa cũng như việc hạn chế những người này mua tài sản Mỹ.
4 cơ quan truyền thông bị Mỹ nhắm đến trong đợt này bao gồm Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CTV), Nhân dân Nhật báo, Công ty dịch vụ tin tức Trung Quốc và Thời báo Hoàn cầu, theo trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông David Stilwell, chia sẻ. 
Giới chức Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng động thái sẽ tác động xấu đến tự do báo chí, họ tuyên bố các cơ quan truyền thông trên đang chẳng làm gì nhiều hơn việc tuyên truyền và cần phải được đối xử theo đúng chức năng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong trạng thái của mình trên Twitter khẳng định rằng động thái mới nhất nhằm đảm bảo cho tính minh bạch của hoạt động của các cơ quan truyền thông Trung Quốc trên đất Mỹ. 
Trong một diễn biến có liên quan, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) trong ngày thứ Hai đã yêu cầu ngừng phát chương trình từ Mỹ đến một kênh radio phát tại Mexico, trước đó nhiều ý kiến đã cho rằng việc này sẽ có thể bị phía Bắc Kinh lợi dụng cho mục đích tuyên truyền đến cộng đồng người Trung Quốc ở nam California
Động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ với các cơ quan truyền thông Trung Quốc khiến người ta nhớ lại những gì chính cơ quan này đã làm với các cơ quan truyền thông Trung Quốc vào tháng 2/2020. 
Đây là một phần trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với cái mà họ coi như hành động sai trái từ phía Trung Quốc, ví như việc Trung Quốc không xử lý được đại dịch Covid-19 ở thời điểm ban đầu cũng như những hoạt động mà phía Mỹ cho rằng vi phạm nhân quyền từ phía Trung Quốc. 

TRUNG MẾN