BizLIVE -

Một số tổ chức đầu tư hiện đang quản lý tài sản cho nhiều cá nhân giàu có và nhiều loại hình tổ chức tương tự đã được chấp thuận vay hàng triệu USD tiền thuế của dân Mỹ.

Mỹ: Tiền hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ chảy vào túi các tổ chức đầu tư giàu có
Ảnh: GettyImages
Một số tổ chức đầu tư hiện đang quản lý tài sản cho nhiều cá nhân giàu có và nhiều loại hình tổ chức tương tự đã được chấp thuận vay hàng triệu USD tiền thuế của dân Mỹ, khoản tiền này lẽ ra phải được dùng để giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ vượt qua đại dịch Covid-19. Thông tin này được Reuters đưa ra sau khi rà soát một số số liệu của chính phủ Trung Quốc.
Theo Reuters, nhóm các tổ chức/doanh nghiệp trên đã được chấp thuận nhận khoản vay từ Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA). 
Những doanh nghiệp này có bao gồm cả nhiều tổ chức hiện đang quản lý tài sản cho gia đình đồng sở hữu đội bóng rổ nhà nghề cao cấp Sacramento Kings thuộc Hiệp hội bóng rổ quốc gia Mỹ, tổ chức quản lý quỹ đầu cơ quy mô nhiều tỷ USD và chuỗi doanh nghiệp thuộc Las Vegas. 
Số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ và SBA chỉ cho thấy rằng các khoản vay được lấy từ chương trình Paycheck Protection Program (PPP) tuy nhiên không đưa ra thông tin chi tiết rằng khoản vay được giải ngân như thế nào hoặc liệu nó có được hoàn trả hay không. 
Hiện cũng chưa thể rõ lý do tại sao các nhóm gia đình nói trên lại cảm thấy cần phải nộp hồ sơ vay tiền mặt khẩn cấp, thông thường mỗi khoản vay chỉ chưa đến 1 triệu USD bởi bản thân họ thường có khoản quỹ dồi dào từ các kênh đầu tư riêng.
Chuyên gia phân tích chính sách cao cấp tại Tổ chức cải tổ tài chính Mỹ, ông Andrew Park, nhận xét: “PPP vốn được dành cho những doanh nghiệp nhỏ vốn không thể duy trì hoạt động bình thường. Việc vay tiền từ PPP cũng giống như  việc họ nhúng tay vào tiền từ thiện vậy”.
Trong số các khoản vay được chấp thuận, quỹ Rothschild Capital Partners LLC, một quỹ tại New York quản lý tài sản cho nhà điều hành David D. Rothschild và nhiều nhân vật khác, đã nhận được khoản vay 350.000USD để giữ được 8 việc làm. 
Quỹ này trong khi đó ở thời điểm cuối năm 2019 đã quản lý tổng tài sản ước tính khoảng 350 triệu USD thay mặt cho gia đình Rothschild.
Văn phòng các tổ chức gia đình nộp hồ sơ nhận khoản vay vào tháng 3 hoặc tháng 4/2020, khi đó thị trường tài chính đang giảm điểm, một số công ty quản lý danh mục đầu tư đang chật vật.
Văn phòng tổ chức Zarrow Family Office LLC ở Tulsa, Oklahoma cũng xác nhận họ nhận được khoản vay PPP và họ sử dụng tiền này để hỗ trợ cho nhân viên khi mà danh mục đầu tư suy giảm, giúp họ tiếp tục hỗ trợ cho một số tổ chức phi lợi nhuận. 
Theo số liệu công bố, khoản vay trị giá từ 150.000 đến 350.000USD đã được giải ngân cho Zarrow và vì thế đã giữ được 14 việc làm. Quỹ Anne and Henry Zarrow Foundation ở thời điểm cuối năm 2018 quản lý tổng tài sản ước tính 473 triệu USD.
Khoảng 2.000 tổ chức đầu tư quản lý tiền hoặc tư vấn đầu tư ví như quỹ đầu tư hay nhà quản lý tài sản đã được chấp thuận vay các khoản vay được chính quyền liên bang chấp thuận trước đó để hỗ trợ việc trả lương, chi phí thuê mặt bằng cho nhóm doanh nghiệp nhỏ. Phía vận động tranh cử cho ứng viên Joe Biden của Mỹ đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump rất nhiều về tình trạng này.

TRUNG MẾN