BizLIVE -

Tuy nhiên, việc rút khỏi tổ chức này sẽ chưa có hiệu lực ngay lập tức. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ý định rút khỏi WHO sẽ có thể thay đổi dưới chính quyền mới hoặc tình hình thay đổi.

Mỹ thông báo sẽ chính thức rời khỏi WHO từ tháng 7/2021
Ảnh: CNBC
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo đến Liên hợp quốc (UN) ý định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tuy nhiên, việc rút khỏi tổ chức này sẽ chưa có hiệu lực ngay lập tức. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ý định rút khỏi WHO sẽ có thể thay đổi dưới chính quyền mới hoặc tình hình thay đổi.
Theo Nikkei, thông báo rút khỏi WHO mới nhất đã chính thức hiện thực hóa cho những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong tháng 5/2020. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nặng nề phản ứng của WHO trong đại dịch Covid-19, đồng thời cáo buộc WHO đã chịu ảnh hưởng quá nhiều từ Trung Quốc.
Động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều quan chức ngành y tế cũng như nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ. Họ khẳng định quan điểm mới nhất sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong bối cảnh toàn cầu.
Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông ủng hộ WHO và Đảng Dân chủ sẽ đảo ngược quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Hiện tại theo kết quả của các cuộc khảo sát ý kiến người Mỹ, Tổng thống Trump đang tụt lại so với ông Biden, ông đang cố gắng né tránh những chỉ trích với cách xử lý của chính quyền trong đại dịch Covid-19 bằng việc tấn công Trung Quốc cũng như WHO.
Quyết định rút khỏi WHO của phía Mỹ đã được gửi đến Tổng giám đốc WHO trong ngày thứ Hai và sẽ có hiệu lực sau 1 năm, bắt đầu từ ngày 6/7/2020, theo Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên hợp quốc công bố ngày thứ Ba.
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố phía Mỹ sẽ cố gắng cải tổ WHO, tuy nhiên đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc đến phản ứng của Tổng thống Mỹ vào ngày 15/6/2020 khi được hỏi nếu chính quyền có thay đổi quan điểm: “Tôi sẽ không thay đổi quan điểm cho đến khi họ cùng hành động và tôi không chắc họ có thể làm điều đó ở hiện tại”.
Theo điều khoản rút đi, phía Mỹ sẽ cần phải đáp ứng được các quy định tài chính với WHO trước khi quyết định rời khỏi WHO có thể được rút đi. Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất cho WHO với khoản đóng góp 400 triệu USD mỗi năm, hiện nay đang nợ WHO 200 triệu USD.
Ngày 29/5/2020, chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi cảnh báo WHO rằng tổ chức này có 30 ngày để cải tổ hoặc mất sự ủng hộ từ Mỹ, Tổng thống Mỹ thông báo Mỹ sẽ rời khỏi WHO bởi không hài lòng với cách phản ứng của tổ chức này trong đại dịch.

TRUNG MẾN