BizLIVE -

Nếu Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới, Bắc Kinh sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn lên khu vực Hồng Kông.

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh áp luật an ninh mới lên Hồng Kông
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Ảnh: Bloomberg
Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc nếu Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới, theo đó Bắc Kinh sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn lên khu vực Hồng Kông, tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố vào ngày Chủ Nhật.
Theo Bloomberg, ông Robert O’Brien cho rằng dự thảo luật mới nhất không khác gì thâu tóm Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ sẽ không thể xác nhận được rằng liệu thành phố này có duy trì được mức độ tự trị cao hay không.
Kết quả, Mỹ có thể sẽ trừng phạt Trung Quốc theo dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông năm 2019, ông O’Brien khẳng định.
Ông Pompeo đã gọi dự thảo này là “một án tử” với sự tự trị của Hồng Kông. Còn tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cảnh báo Hồng Kông có thể để mất vị thế trung tâm tài chính toàn cầu.
Tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien lo ngại: “Thật khó tưởng tượng Hồng Kông sẽ có thể duy trì vị thế trung tâm tài chính châu Á như thế nào nếu bị Trung Quốc siết chặt kiểm soát. Ban đầu, dịch vụ tài chính phát triển tại Hồng Kông bởi quy định pháp luật bảo vệ doanh nghiệp tự do và hệ thống tư bản”.
Ông nói thêm: “Nếu tất cả những điều này mất đi, tôi không chắc liệu cộng đồng tài chính có tồn tại ở đây được nữa hay không. Họ sẽ không muốn ở lại Hồng Kông khi Hồng Kông bị thâu tóm bởi Trung Quốc”.
Dự thảo luật an ninh Hồng Kông được thông báo trong phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc. Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc lẽ ra đã được tổ chức vào tháng 3/2020, tuy nhiên đã bị lùi lại 2 tháng do dịch Covid-19. Trước khi đại dịch xảy ra, Hồng Kông đã trải qua nhiều tháng biểu tình căng thẳng. 
Từ khi chính phủ Anh trao trả Hồng Kông lại cho Trung Quốc vào năm 1997, Hồng Kông đã được quản lý theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Hệ thống này cho phép Hồng Kông có mức độ tự trị cao và có nhiều quyền tự do hơn so với phần còn lại tại Trung Quốc.
Tân Hoa Xã mới đây đưa tin rằng dự thảo thiết lập và cải thiện hệ thống tư pháp và cơ chế thực thi luật pháp tại Hồng Kông đã được trình lên Quốc vụ viện Trung Quốc vào ngày thứ Sáu. Tài liệu này nhấn mạnh rằng chế độ “một quốc gia, hai chế độ” đã mang đến những thành công chưa từng có tại Hồng Kông, tuy nhiên rủi ro an ninh quốc gia ngày một lớn dần tại Hồng Kông đang trở thành vấn đề đáng lưu tâm.

TRUNG MẾN