BizLIVE -

Chỉ mất 6 tuần để số ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng gấp đôi. Tính riêng trong 2 tuần gần nhất, số lượng các ca nhiễm Covid-19 đã tăng thêm đến thêm 1 triệu ca.

Mỹ chính thức có hơn 5 triệu ca nhiễm Covid-19
Ảnh: CNBC
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt 5 triệu ca, đây là một ngưỡng đáng buồn của nước Mỹ. Số lượng các ca nhiễm tại Mỹ chiếm tương đương 25% tổng số các ca nhiễm trên toàn cầu được xác nhận tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu tại Vũ Hán khoảng chưa đầy 7 tháng trước đây, theo tin từ CNBC.
Chỉ mất 6 tuần để số ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng gấp đôi. Tính riêng trong 2 tuần gần nhất, số lượng các ca nhiễm Covid-19 đã tăng thêm đến thêm 1 triệu ca, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Số liệu bi quan mới nhất được công bố khi mà tăng trưởng các ca nhiễm mới nhất tại Mỹ dường như đang đi ngang, trung bình 54.235 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua, theo phân tích của CNBC với số liệu của đại học John Hopkins. Số lượng các ca nhiễm mới Covid-19 lập kỷ lục 67.902 ca vào ngày 19/7/2020 tính theo mức trung bình 7 ngày. Trong tháng 6 và tháng 7/2020, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt tại khu vực Vành đai Mặt trởi, khu vực bao gồm Arizona, California, Florida, Louisiana, Georgia, Nevada, New Mexico và Texas.
Tính từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại Mỹ vào cuối tháng 1/2020, bang California và Florida đã công bố hơn 500.000 ca lây nhiễm Covid-19. Con số ca nhiễm Covid-19 cũng gần đến con số đó. Tổng số ca lây nhiễm Covid-19 tại mỗi bang giờ đây đã cao hơn cả số ca lây nhiễm tại New York, bang từng được coi là tâm dịch của nước Mỹ. Tuy nhiên những bang này có số lượng tử vong thấp hơn New York, cho đến nay, hơn 32.000 người tại bang này đã tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Theo các bác sỹ, cho đến giờ họ đã có thể cứu sống được nhiều người hơn so với thời kỳ đỉnh dịch tại New York vào tháng 3 và tháng 4/2020 bởi họ đã hiểu hơn về virus và cũng tìm được nhiều cách chữa trị tốt hơn, ví như thuốc redemsivir. Việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại đây cũng lây lan ra nhiều hơn các người trẻ, tỷ lệ sống sót vì vậy cũng cao hơn.
Theo giới chức Mỹ, virus có thể đang lây lan mạnh tại nhiều bang thuộc khu vực Trung Tây nước Mỹ. Tư vấn về đại dịch Covid-19 hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci và người đứng đầu nhóm đặc nhiệm chuyên trách Covid-19, ông Deborah Birx, không khỏi thể hiện tâm lý lo lắng rằng những bang như Ohio, Tennessee, Kentucky và Indiana cũng đang công bố tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tăng cao.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN và trường Y tế Công cộng Harvard, ông Fauci nói: “Nước nào cũng chịu tác động nặng nề. Nước Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều nước khác. Khi nhìn vào số lượng các ca lây nhiễm và số lượng các ca tử vong, thực sự mọi chuyện vô cùng đáng lo ngại”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc ông đã thông qua một số chính sách mới trong ngày thứ Bảy, trong đó có việc kéo dài chương trình trợ cấp thất nghiệp cũng như chương tình hỗ trợ thu nhập liên bang dành cho một số người lao động. Đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế Mỹ, theo tin từ Bloomberg.
Tổng thống Trump đồng thời thông báo về chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên.
Các động thái mới nhất có thể làm tê liệt các cuộc đối thoại với chính trị gia Đảng Dân chủ xung quanh vấn đề gói giải cứu. Chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang khác biệt sâu sắc với nhau về rất nhiều vấn đề, trong đó có việc trợ cấp cho chính phủ liên bang cũng như lượng tiền trợ cấp thất nghiệp. Tổng thống cho biết dù đã ký thông qua chính sách mới, ông sẽ vẫn tiếp tục đàm phán với chính trị gia Đảng Dân chủ.
Trong cuộc họp báo tại câu lạc bộ golf tại Bedminster, bang New Jersey, Tổng thống Trump nói: “Cái Đảng Dân chủ muốn là tiền giải cứu, mọi chuyện chẳng liên quan. Chúng tôi sẽ không sẵn sàng làm điều đó”.
Tổng thống Trump nói rằng quyết định của ông đã cấp quyền cho Bộ Tài chính Mỹ cho phép các công ty hoãn các khoản thuế thu nhập cá nhân với những người Mỹ kiếm được ít hơn 100.000USD/năm trong khoảng thời gian 1 năm, thuế này được hoãn từ ngày 1/9/2020 cho đến hết ngày 31/12/2020. Ông tuyên bố nếu ông được tái đắc cử trong tháng 11/2020, ông sẽ kéo dài chương trình giãn thuế và thậm chí miễn thuế cho một số đối tượng người lao động.
Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ, ông Ron Wyden, nhận xét: “Chương trình giãn thuế giả tạo này sẽ khiến cho nhiều người choáng váng khi họ tin rằng họ được miễn thuế trong khi thực tế nó chỉ giãn tiến độ đóng thuế. Sau này người lao động sẽ phải đóng thuế nhiều hơn”.
Tổng thống Mỹ cũng ký thông qua một chương trình khác, chương trình này cung cấp 400USD/tuần trợ cấp thất nghiệp, thấp hơn so với con số 600USD/tuần trước đó đã được cung cấp cho người dân tính đến cuối tuần trước. 
Để có thể tự hành động, Tổng thống Trump đang dựa vào cơ sở quyền hành pháp mở rộng, hành động này của Tổng thống có thể đương đầu với nhiều thách thức pháp lý. Các tư vấn viên cho Tổng thống Trump nói rằng việc sử dụng quyền lực kiểu này sẽ khiến cho chính trị gia Đảng Dân chủ giảm bớt các đòi hỏi của họ, đồng thời cho phép ông Trump thể hiện với cử tri rằng ông đang quan tâm đến quyền lợi của họ dù rằng Quốc hội Mỹ đang không thể hành động.
Tuy nhiên cách hành động này của Tổng thống Trump hoàn toàn không được lòng các chính trị gia Đảng Dân chủ, nó làm giảm khả năng có được một thỏa thuận mà cả lưỡng đảng đều đồng thuận rằng nó cần thiết để giúp cho nền kinh tế phục hồi từ đại dịch, đại dịch Covid-19 cho đến nay đã tác động xấu đến nhiều ngành nghề và khiến cho khoảng 160.000 người Mỹ thiệt mạng.
Chính trị gia Đảng Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Mỹ khi ông từng đe dọa sẽ đưa ra động thái này trong các cuộc đàm phán, họ nói rằng tốt hơn ông nên trở lại bàn đàm phán. Trong cuối tuần qua, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng với lãnh đạo Phe Thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhóm họp vào cuối tuần mà cuối cùng không thể thống nhất được về gói giải cứu.

TRUNG MẾN