BizLIVE -

Đã có 2 người California chết vì virus cúm corona vào đầu và giữa tháng 2/2020, điều này diễn ra 2 tuần trước khi nước Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì loại virus này.

Mỹ bất ngờ công bố 2 ca tử vong do Covid-19 từ đầu tháng 2/2020, sớm gần 1 tháng so với công bố trước
Ảnh: GettyImages
Kết quả khám nghiệm tử thi mới nhất tại Mỹ đã có 2 người California chết vì virus cúm corona vào đầu và giữa tháng 2/2020, điều này diễn ra 2 tuần trước khi nước Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì loại virus này.
Theo CNN, 2 ca tử vong này có thể coi như 2 ca tử vong đầu tiên tại Mỹ vì virus cúm corona. Việc tìm hiểu ra 2 trường hợp này sẽ có thể giúp thay đổi những quan điểm về việc loại virus này đã lây lan tại Mỹ ban đầu như thế nào, theo các chuyên gia về y tế.
Hạt Santa Clara tại Bắc California trong ngày thứ Ba đã công bố kết quả mới nhất này. 2 người tử vong đầu tiên này được xác nhận là một người phụ nữ 57 tuổi qua đời tại nhà vào ngày 6/2/2020 và một phụ nữ 69 tuổi qua đời vào ngày 17/2/2020 tại cùng hạt trên, theo công bố của giới chức địa phương.
Trước đây, phía Mỹ từng cho rằng những ca tử vong đầu tiên do virus cúm corona tại Mỹ là vào ngày 29/2/2020 tại Kirkland, Washington.
2 người phụ nữ tại California này không có lịch sử đi lại có thể khiến họ lây nhiễm virus cúm corona, theo khẳng định của giám đốc y tế hạt Santa Clara, bà Sara Cody. Bà Sara Cody cho rằng các bệnh nhân này đã mắc virus thông qua lây nhiễm trong cộng đồng: “Bà ấy nói với chúng tôi rằng việc lây nhiễm cộng đồng diễn ra sớm hơn so với chúng tôi tính toán ban đầu, rõ ràng loại virus trên đã lây lan sớm hơn chúng tôi tưởng”.
Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Harvard, ông Ashish K. Jha, cũng nói với CNN rằng kết quả nghiên cứu trên vô cùng quan trọng: “Khi một ai đó chết từ ngày 6/2/2020, điều đó đồng nghĩa người đó đã mắc virus trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa tháng 1/2020. Thông thường sẽ mất ít nhất khoảng từ 2 đến 3 tuần tính từ khi mắc virus cho đến khi bạn chết vì nó”.
Ông Jha nhấn mạnh: “Nếu không phải họ nhiễm virus do đi du lịch nước này, điều đó đồng nghĩa với sự lây nhiễm cộng đồng tại California diễn ra từ khoảng giữa tháng 1/2020 hoặc sớm hơn mốc đó. Chúng ta cần phải xem xét lại các trường hợp, tìm hiểu thêm về các trường hợp bệnh tật từ tháng 1/2020 và cố gắng tìm hiểu khi nào chúng ta bắt đầu mắc phải loại virus này tại Mỹ”.
Ở thời điểm nước Mỹ có những ca tử vong vào tháng 2/2020, việc xét nghiệm virus cúm corona còn nhiều hạn chế, nó chỉ giới hạn ở những người có lịch sử đi lại hoặc tìm đến việc chữa trị khi có triệu chứng, và việc xét nghiệm chỉ giới hạn ở Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật (CDC).
Những người này có triệu chứng giống cúm trước khi chết. Ban đầu, xét nghiệm với bệnh phẩm của họ cho kết quả âm tính. Tuy nhiên sau đó khi mà tâm lý nghi ngờ 2 người này chết vì Covid-19 tăng lên, mẫu bệnh phẩm được gửi lên CDC và cho kết quả dương tính.

TRUNG MẾN