BizLIVE -

Vắc xin Gamaleya được phát triển dựa trên nguồn tài chính từ quỹ đầu tư trực tiếp thuộc chính phủ Nga và được sự ủng hộ của quân đội.

Một số doanh nhân và chính trị gia giàu có tại Nga đã được tiêm vắc xin Covid-19 từ tháng 4/2020?
Ảnh: Reuters
Một số doanh nhân và chính trị gia giàu có của Nga đã được tiêm vắc xin Covid-19, theo thông tin được giới thạo tin chia sẻ được Bloomberg trích đăng.
Cụ thể, một số nhà điều hành cao cấp tại nhiều doanh nghiệp ví như công ty nhôm United Co. Rusal, một số tỷ phú và quan chức chính phủ Nga đã được tiêm vắc xin Covid-19 giai đoạn đầu được phát triển bởi viện Gamaleya thuộc nhà nước Moscow từ đầu tháng 4/2020. Những người chia sẻ thông tin từ chối cung cấp danh tính.
Vắc xin Gamaleya được phát triển dựa trên nguồn tài chính từ quỹ đầu tư trực tiếp thuộc chính phủ Nga và được sự ủng hộ của quân đội. Trong tuần trước, các nhà nghiên cứu vắc xin này đã hoàn thành việc thử nghiệm vắc xin giai đoạn một với nhiều người thuộc quân đội Nga. Viện này tuy nhiên chưa công bố kết quả nghiên cứu cụ thể. Vắc xin đã được thử nghiệm với khoảng 40 người. Dù vậy, viện đang tiếp tục thử nghiệm vắc xin Covid-19 với một nhóm bệnh nhân lớn hơn.
Cho đến hiện tại, tất cả các bên liên quan đến vụ việc đều từ chối đưa ra bình luận.
Cho đến nay, Nga đã công bố hơn 750.000 trường hợp nhiễm Covid-19, như vậy Nga có số lượng các ca nhiễm Covid-19 lớn thứ 4 trên thế giới. Việc Nga tiến hành phát triển vắc xin Covid-19 có tên Gamaleya như vậy đã nhanh nhạy hơn rất nhiều so với nhiều nước phương Tây. 
Giám đốc viện nghiên cứu cho biết rằng việc thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 sẽ được khởi động từ ngày 3/8/2020 với hàng nghìn người Nga, Saudi Arabia và Các tiểu Vương Quốc Arab Thống nhất (UAE). Vắc xin sẽ có thể được lưu hành trên toàn nước Nga từ đầu tháng 9/2020. Các nhà nghiên cứu phương Tây trong khi đó đang thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 trong nhiều tháng để hiểu hơn về độ an toàn và tính hiệu quả của nó.
Theo tìm hiểu và phân tích của Bloomberg, chương trình tiêm vắc xin Covid-19 thử nghiệm cho một số doanh nhân và chính trị gia của Nga hoàn toàn hợp pháp tuy nhiên nó không được công bố nhằm tránh tình trạng xung đột.
Một nhà nghiên cứu có liên quan đến quá trình phát triển vắc xin cho biết hàng trăm người đã tham gia vào chương trình này. Bloomberg cũng đã xác nhận được danh tính của một số người có được tiêm vắc xin thế nhưng không ai trong số này chấp nhận công bố danh tính.
Hiện chưa rõ các thành viên tham gia chương trình được lựa chọn như thế nào và họ không được tính vào một phần trong nghiên cứu chính thức dù rằng họ được kiểm soát chặt chễ và kết quả của họ được viện nghiên cứu lưu lại. Những người tham gia được tiêm vắc xin 2 lần nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch trong vòng khoảng 2 năm. Người tham gia không phải đóng phí và phải ký vào biên bản cam kết rằng họ hiểu về những rủi ro tiềm tàng.

TRUNG MẾN