BizLIVE -

CEO Sanofi tuyên bố chính phủ Mỹ có quyền nhận được đơn hàng lớn nhất bởi dám chấp nhận đầu tư rủi ro. Chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển vắc xin với Sanofi vào tháng 2/2020

Mạnh tay chi tiền, Mỹ sẽ “hớt tay trên” lô vắc xin Covid-19 của châu Âu?
Ảnh: Bloomberg
Người Mỹ sẽ nhận được lô vắc xin Covid-19 trước tất cả người dân các nước khác của thế giới một khi hãng dược phẩm Sanofi của Pháp phát triển thành công vắc xin này.
Theo Bloomberg dẫn lời của CEO Sanofi, ông Paul Hudson cho biết sẽ giao lô vắc xin đầu tiên cho Mỹ. Ông cảnh báo rằng châu Âu sẽ chậm chân trừ khi châu Âu cố gắng đẩy nhanh các nỗ lực để bảo vệ người dân trước đại dịch Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người.
Ông Hudson tuyên bố chính phủ Mỹ có quyền nhận được đơn hàng lớn nhất bởi dám chấp nhận đầu tư rủi ro. Chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển vắc xin với Sanofi vào tháng 2/2020, và đồng thời khẳng định rằng nếu Sanofi sản xuất được vắc xin, nước Mỹ muốn nhận đầu tiên.
Sanofi hiện là một trong những công ty có tiềm lực lớn nhất trong nhóm các công ty dược phẩm đang chạy đua để phát triển vắc xin. Vắc xin hiện đang rất cần thiết trong bối cảnh các quy định phong tỏa không khỏi khiến cho sản lượng và hoạt động kinh tế suy giảm nghiêm trọng. Công ty dược phẩm Sanofi của Pháp đã liên kết với công ty dược phẩm GlaxSmithkLine để phát triển dự án vắc xin với Mỹ và tuyên bố có thể cung cấp khoảng 600 triệu liều/năm.
Dù rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dành ra 8 tỷ USD cho việc phát triển và phân phối vắc xin, tuy nhiên việc ưu tiên phân phối vắn xin lại luôn dành cho nước phát triển cho nó. Ví dụ, vắc xin từ đại học Oxford sẽ được ưu tiên trước cho nước Anh. Tuy nhiên, sản phẩm vắc xin mà Sanofi sản xuất ra sẽ ưu tiên cho Mỹ và lượng còn lại mới dành cho châu Âu, theo tuyên bố của Sanofi. 

TRUNG MẾN