BizLIVE -

Theo quan điểm của giới chức Mỹ chia sẻ với phóng viên vào ngày thứ Sáu, khu vực lãnh sự quán này được cho là có liên quan đến vụ điều tra về hoạt động gián điệp tại viện nghiên cứu ở Texas.

Lực lượng an ninh Mỹ tiến vào khu vực lãnh sự Trung Quốc tại Houston
Ảnh: Reuters
Vào chiều ngày thứ Sáu, sau khi thời hạn 72 giờ kết thúc, cơ quan liên bang Mỹ và một số nhân viên thực thi pháp luật địa phương đã tiến vào khu vực lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Theo phía Mỹ cáo buộc, Trung Quốc đã dùng khu vực lãnh sự này để thực hiện các hành vi gián điệp, theo tin từ CNN.
Theo miêu tả của những người có mặt tại hiện trường, người ta nhìn thấy rất nhiều xe đa dụng thể thao lớn, xe tải, 2 chiếc xe tải trắng tiến vào khu vực lãnh sự quán. Đám đông những người tò mò và máy ảnh của phóng viên đứng xung quanh khu vực lãnh sự quán này.
Theo quan điểm của giới chức Mỹ chia sẻ với phóng viên vào ngày thứ Sáu, khu vực lãnh sự quán này được cho là có liên quan đến vụ điều tra về hoạt động gián điệp tại viện nghiên cứu ở Texas và rằng quan chức lãnh sự quán Mỹ trực tiếp làm việc với các nhà nghiên cứu và hướng dẫn họ thu thập thông tin.
Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố: “Hoạt động của lãnh sự quán ở Houston là một phần của hệ thống các cá nhân hoạt động gián điệp tại hơn 25 thành phố được hỗ trợ thông qua các lãnh sự quán tại đây. Các lãnh sự quán hướng dẫn cho cá nhân trong mạng lưới về cách né tránh cuộc điều tra của chúng tôi”.
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, phía Mỹ cho Trung Quốc khoảng 72 tiếng để ngừng mọi hoạt động tại lãnh sự quán ở Houston. Họ gọi động thái này là động thái leo thang căng thẳng chưa từng có giữa hai nước.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã xấu đi trong năm vừa qua trong bối cảnh chiến tranh thương mại, đại dịch Covid-19 và việc Mỹ chỉ trích vấn đề nhân quyền tại Hồng Kông và Tân Cương.
Việc Washington yêu cầu lãnh sự quán ở Houston đóng cửa đã dọn đường cho việc các cơ quan liên bang Mỹ thâm nhập vào khu tổ hợp ngoại giao này vào chiều ngày thứ Sáu. Đồng thời nó cũng khiến cho phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô.
Vào tối ngày thứ Ba tuần này, cảnh sát tại Houston cho biết họ nhận được thông tin có khói tại sân bên ngoài khu vực lãnh sự quán ở khu vực Midtown. Truyền thông địa phương lan truyền nhiều đoạn video cho thấy nhân viên ngoại giao Trung Quốc bên trong khu lãnh sự đốt tài liệu.

TRUNG MẾN