BizLIVE -

Theo Bloomberg, luật an ninh quốc gia mới mà phía Trung Quốc đưa ra cho phép tuyên án tù đến chung thân với nhiều hành vi chống chính quyền và câu kết với các lực lượng nước ngoài.

Luật an ninh mới sẽ thay đổi Hồng Kông như thế nào?
Ảnh: Bloomberg
Chính phủ Trung Quốc đã củng cố thêm quyền lực với Hồng Kông bằng việc gia tăng những biện pháp kiểm soát các đối tượng chỉ trích Trung Quốc. Nhóm này có thể bao gồm những người biểu tình ủng hộ dân chủ cho đến các cơ quan tin tức hoặc các nhà bất đồng chính kiến ở nước ngoài. Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc thông qua có thể sẽ tác động xấu đến vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông.
Theo Bloomberg, luật an ninh quốc gia mới mà phía Trung Quốc đưa ra cho phép tuyên án tù đến chung thân với nhiều hành vi chống chính quyền và câu kết với các lực lượng nước ngoài.
Đồng thời, luật cũng cho phép việc trừng phạt với bất kỳ công dân nước nào ở bất kỳ nơi nào trên thế giới có hành động không phù hợp với Hồng Kông, nó cũng sẽ trừng phạt cả các hành vi phi bạo lực. Luật an ninh mới tại Hồng Kông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại Hồng Kông từ năm ngoái.
Phía Trung Quốc đã không ngừng thể hiện quan điểm muốn áp dụng luật an ninh mới lên Hồng Kông. Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã diễn ra, ban đầu từ việc phản đối luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục. 
Sau khi luật an ninh mới được thông qua, nhiều người ủng hộ dân chủ đã thề sẽ vẫn biểu tình. Nhiều nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông như Hoàng Chi Phong hay Agnes Chow đã cắt quan hệ với một số nhóm hoạt động chính trị để ngừng sự liên quan. Nhiều ý kiến đối lập cho rằng luật mới dùng để ngăn các nhà hoạt động dân chủ tham gia vào cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9/2020.
Một số chi tiết cụ thể của luật an ninh Hồng Kông mới đây:
Tất cả 4 tội danh đều phải chịu án chung thân
Áp dụng với những hành động diễn ra sau khi luật được thông qua
Áp dụng với công dân Hồng Kông, doanh nghiệp hoặc công dân đến từ bất kỳ nước nào khác
Áp dụng với các hành động khủng bố trong đó bao gồm cả việc làm gián đoạn hệ thống giao thông
Trừng phạt các hành vi lật đổ cơ quan chính quyền Hồng Kông cũng như tấn công các cơ quan này
Những người vi phạm không được tham gia vào chính quyền trong khoảng thời gian không xác định
Bắc Kinh có quyền truy tố những trường hợp có liên quan đến ảnh hưởng từ nước ngoài
Cho phép xử kín với những trường hợp liên quan đến bí mật nhà nước hoặc không phù hợp để xử công khai
Các cơ quan của Trung Quốc hoạt động tại Hồng Kông sẽ hoàn toàn được bảo vệ
Kiểm soát chặt chẽ hơn các cơ quan tin tức nước ngoài và cả các tổ chức phi chính phủ

TRUNG MẾN