Lịch sử cho thấy nhà đầu tư không cần lo lắng việc Tổng thống Mỹ bị luận tội, dù tin tức này có thể khiến thị trường biến động.
 
Luận tội Tổng thống Trump khó ảnh hưởng tới chứng khoán Mỹ
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trở thành tổng thống thứ 3 của Mỹ bị luận tội khi đang tại nhiệm. Hai điều khoản luận tội đã được Hạ viện thông qua. Phiên xét xử ông Trump sẽ được Thượng viện tổ chức vào tháng tới, để xem xét việc kết tội và bãi nhiệm. Ông Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng này rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 
Giới phân tích cho biết, tuần này, Wall Street vẫn tập trung vào thỏa thuận thương mại sơ bộ của Mỹ với Trung Quốc. Bên cạnh đó, phần lớn nhà đầu tư dự báo Trump sẽ vẫn giữ được ghế Tổng thống. Vì thế, chỉ số S&P 500 hôm qua còn lập kỷ lục giữa phiên, trước khi giảm 0,04% về cuối.
Trước đó, chứng khoán Mỹ đã có 5 phiên tăng điểm liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu tháng 7. Năm nay, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 27%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 21% và 33%.
Trong các lần Tổng thống Mỹ bị luận tội trước đây, mức giảm của Wall Street cũng không đáng lo ngại. Năm 1998, S&P 500 giảm 10% trong 11 phiên giao dịch trước ngày 8/10/1998 - khi các điều khoản luận tội Bill Clinton được gửi đến Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, chỉ số này đã hồi phục hoàn toàn vào ngày 21/10 và tiếp tục tăng về cuối năm, chốt lại với mức tăng 27%. Bill Clinton cũng được Thượng viện tha bổng trong phiên xét xử sau đó.
Năm 1974, Wall Street cũng giảm điểm và đồng đôla Mỹ lao dốc khi Tổng thống Richard Nixon có nguy cơ bị luận tội vì bê bối chính trị Watergate. Dù vậy, ông đã từ chức vào tháng 8/1974, trước khi việc xét xử diễn ra. Giới phân tích cho rằng thị trường khi đó còn biến động do quyết định xóa bỏ chế độ bản vị vàng của Nixon, và kinh tế Mỹ đi xuống do cuộc khủng hoảng giá dầu cuối năm 1973.
Tại châu Á, thị trường chứng khoán hôm nay cũng yên ắng trước thông tin Tổng thống Mỹ bị luận tội. Nguyên nhân là nhà đầu tư tin tưởng Trump khó bị phế truất. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 0,4%. Trong khi đó, CSI 300 trên thị trường chứng khoán Trung Quốc mất 0,32%.

Theo VnExpress