BizLIVE -

Cho đến nay, lũ lụt đã xảy ra tại hơn 400 con sông của Trung Quốc, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của khoảng 24 triệu người, giới chức địa phương ước tính thiệt hại kinh tế khoảng 64,4 tỷ nhân dân tệ.

Lo lắng tăng cao khi lũ tại đập Tam Hiệp – Trung Quốc lên chóng mặt
Ảnh: Reuters
Mưa lớn không ngừng tại khu vực trung tâm và miền Nam Trung Quốc đã đẩy mức nước tại khu vực đập Tam Hiệp dâng cao, điều này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng thiệt hại từ lũ sẽ ngày một lớn dần.
Theo báo Nikkei, một trong những đập lớn nhất thế giới, đập Tam Hiệp, tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc hiện đang giữ nước của con sông Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc. Mức nước giờ đây đã lên con số 162 mét tính đến chiều ngày thứ Ba. Thông thường, mức nước tại đập Tam Hiệp được thiết kế để trữ lượng nước lũ cao 145 mét.
Bởi mưa lớn kéo dài suốt từ tháng 6/2020, giới chức Trung Quốc đã cho phép các con đập trữ thêm nước để ngăn lụt hạ nguồn. Vào cuối tháng 6/2020, đập Tam Hiệp phải xả bớt nước trong nỗ lực kiểm soát mức nước không tăng quá cao.
Ban đầu, đập Tam Hiệp xả ra ước chừng khoảng 30.000 mét khối nước mỗi giây. Con số này được điều chỉnh giảm xuống còn chưa đầy 20.000 mét khối nước/giây ở thời điểm giữa tháng 7/2020.
Tuy nhiên, mưa lớn vẫn không ngừng, lượng nước lũ vào khu vực đập Tam Hiệp ở thời điểm ngày thứ Bảy ước tính khoảng 61.000 mét khối/giây, theo Tân Hoa Xã.
Cho đến nay, lũ lụt đã xảy ra tại hơn 400 con sông của Trung Quốc, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của khoảng 24 triệu người, giới chức địa phương ước tính thiệt hại kinh tế khoảng 64,4 tỷ nhân dân tệ tức 9,2 tỷ USD. Tại Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 bắt đầu, người dân chịu tác động nặng nề từ lũ lụt.
Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc công bố tất cả các con đập trên sông Dương Tử hiện đang được giám sát chặt chẽ. Bộ nói đến việc hiện đang có khoảng 30.000 trạm kiểm soát dọc con sông cũng như hệ thống bơm điều tiết lũ. Thế nhưng gần đây xuất hiện không ít đồn đoán trên truyền thông Trung Quốc về việc liệu đập có bị vỡ nếu mưa lớn tiếp diễn.
Bộ Tài nguyên nước dự báo rằng mưa lớn sẽ vẫn tiếp tục sau ngày thứ Năm tuần này. Trung tâm Khí tượng Thủy văn đã đề nghị các vùng chịu ảnh hưởng luôn cảnh giác cao độ.
Honda Motor hiện đang vận hành 3 nhà máy tại Vũ Hán. Những nhà máy này sản xuất khoảng nửa trong tổng số 1,37 triệu chiếc xe được bán tại Trung Quốc trong năm tài khóa 2019.
Đại diện một nhà máy của Honda nói: “Ở thời điểm này, chưa có thông tin cụ thể nào về tác động của lũ lụt, kể cả tại các đại lý bán xe. Tuy nhiên trong trường hợp lũ lớn, cú sốc với hoạt động kinh doanh của Honda tại Trung Quốc là rất lớn”.

TRUNG MẾN