BizLIVE -

Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam là hiệp định thương mại tự do thứ 2 mà EU ký với một nước Đông Nam Á sau Singapore.

Liên minh châu Âu ủng hộ hiệp định thương mại với Việt Nam
Các nhà hoạch định chính sách thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong ngày thứ Ba đã có sự ủng hộ ban đầu về hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. 
Đây là thỏa thuận thương mại toàn diện nhất mà EU từng có với một nước đang phát triển và là dấu hiệu cho thấy châu Âu đang quan tâm đến chính sách thương mại mở rộng.
Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 29 phiếu thuận,6 phiếu chống và 5 phiếu trắng cho hiệp định thương mại này. Hiệp định này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại toàn thể nghị viện khi mà nghị viện nhóm họp trong tuần bắt đầu từ ngày 10/2/2020.
Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam là hiệp định thương mại tự do thứ 2 mà EU ký với một nước Đông Nam Á sau Singapore và là một trong những hiệp định thương mại hiếm hoi với một nước đang phát triển.
Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.
EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.
Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đến từ EU và các nước khác. 
Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

TRUNG MẾN