BizLIVE -

Theo CNBC, đại diện của 27 nước thành viên EU từ ngày thứ Sáu nhóm họp nhằm đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày thứ Tư tuần tới.

Liên minh châu Âu tạm từ chối cho công dân Mỹ, Brazil, Nga nhập cảnh vì lo sợ Covid-19
Ảnh: CNBC
Chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc họp gần nhất đã không thể chốt được danh sách những quốc gia có thể đến EU từ đầu tháng 7/2020. Mỹ, Brazil và Nga dự kiến sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách này.
Theo CNBC, đại diện của 27 nước thành viên EU từ ngày thứ Sáu nhóm họp nhằm đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày thứ Tư tuần tới.
Bản dự thảo danh sách các nước này bao gồm khoảng từ 10 đến 20 nước, tuy nhiên thành viên chính phủ nhiều nước cho biết họ cần phải tham vấn trước tiên với chính phủ của họ. Theo các nhà ngoại giao, Mỹ, Brazil và Nga không được đưa vào danh sách. Nhóm nước này sẽ sớm đưa ra câu trả lời cuối cùng.
Ủy ban châu Âu (EC) đã tư vấn rằng chính phủ các nước thuộc nhóm này gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới và sau đó mở cửa dần với bên ngoài. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tiên đã không đúng như kỳ vọng.
Hiện tại, Hy Lạp đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với người đến từ nhiều nước EU bao gồm Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Những người nhập cảnh sẽ phải tự cách ly cho đến khi kết quẩ cuối cùng được công bố.
Các nước thành viên thuộc EU hiện đang đồng thuận rằng EU chỉ nên mở cửa với những nước có tình trạng dịch bệnh tốt hơn, thế nhưng nhiều người đang đặt câu hỏi về cách đánh giá hoạt động ngăn ngừa Covid-19 cũng như tính đáng tin cậy của số liệu.
Trong vòng 2 tuần qua, có nhiều nước như Tanzania, Turkmenistan và Lào không hề công bố ca nhiễm mới, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Âu (CDC).
Cũng theo CDC châu Âu, nếu tính theo số liệu của 2 tuần gần nhất, có rất nhiều nước có tình trạng bệnh tật tồi tệ hơn so với EU, trong danh sách này bao gồm Mỹ, Mexico, Brazil, nhiều nước thuộc Mỹ Latinh, Nga, Nam Phi và Saudi Arabia.

TRUNG MẾN