Gói cải cách thuế tài khóa 2020 tập trung đầu tư vào các hạ tầng tiên tiến, mạng 5G siêu nhanh cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới.
 
Đồng yen của Nhật Bản. Nguồn: AFP/TTXVN
Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản ngày 12/12 đã thông qua gói cải cách thuế cho tài khóa 2020, trong đó tập trung đầu tư vào các hạ tầng tiên tiến, mạng 5G siêu nhanh cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới.
Như một phần trong nỗ lực khuyến khích việc phủ sóng mạng 5G tốc độ nhanh hơn, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác trong liên minh là đảng Công Minh (Komeito) có kế hoạch cấp mức tín dụng thuế 15% dành cho các công ty đầu tư vào hạ tầng mạng lưới, như xây dựng các trạm gốc.
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đệ trình một dự luật lên Quốc hội tại kỳ họp thường kỳ vào tháng 1/2020 nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các công ty viễn thông trong nước thúc đẩy quan hệ kinh doanh với các đối tác Mỹ và châu Âu mà không lo ngại về vấn đề an ninh.
Ngoài ra, để khuyến khích các công ty sử dụng nguồn dự trữ tiền mặt tích lũy của họ, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ áp dụng chính sách miễn giảm thuế đối với hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
Theo các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, ngân sách tài khóa 2020 của nước này dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục và năm thứ hai liên tiếp vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen (920 tỷ USD).
Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa tới vào ngày 20/12 và trình lên Quốc hội tại kỳ họp thường kỳ vào tháng 1/2020.
Dù thuế tiêu dùng tại Nhật Bản đã được nâng lên 10%, nhưng nguồn thu từ thuế của Nhật Bản trong tài khóa 2020 được dự đoán sẽ không đạt mức 62.500 tỷ yen ước tính cho tài khoá hiện tại.

Theo VietnamPlus