BizLIVE -

Kinh tế Hàn Quốc được dự báo tăng trưởng 1,9% trong năm nay, tốc độ thấp nhất trong 1 thập kỷ, theo kết quả khảo sát được Bloomberg thực hiện với các chuyên gia kinh tế.

Lạm phát thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ, Hàn Quốc tiến gần đến giảm phát
Tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc đứng ở mức 0,4% trong năm 2019, mức thấp nhất tính từ khi người ta bắt đầu thu thập số liệu vào năm 1966. Các yếu tố bất ổn từ chiến tranh thương mại và việc chững lại của chu trình công nghệ toàn cầu tác động xấu đến nhu cầu của người tiêu dùng.
Trong tháng 12/2019, chỉ số giá tiêu dùng tại Hàn Quốc tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ này cao hơn chút so với tỷ lệ 0,6% theo khảo sát của giới chuyên gia. Tỷ lệ lạm phát như vậy cao hơn chút so với mức tăng vào tháng 11/2019.
Hàn Quốc đã không ngừng chật vật khi tỷ lệ lạm phát dưới mức mục tiêu 2% trong năm nay, việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất 2 lần đã không thể giúp làm tăng giá cả. 
Dù tăng trưởng của chỉ số giá tiêu dùng chỉ ở mức gần 0% không khỏi khiến nhiều người lo lắng về rủi ro giảm phát, các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc đã loại bỏ những lo lắng đó bởi cho rằng chỉ số giá tiêu dùng của năm 2018 đã bị thổi phồng khi giá thực phẩm tăng quá cao.
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo tăng trưởng 1,9% trong năm nay, tốc độ thấp nhất trong 1 thập kỷ, theo kết quả khảo sát được Bloomberg thực hiện với các chuyên gia kinh tế. Xuất khẩu suy giảm đã buộc chính phủ Hàn Quốc và Ngân hàng Trung ương hạ dự báo tăng trưởng xuống mức 2%.
Trong tháng 9/2019, chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc giảm lần đầu tiên trong lịch sử và chỉ tăng trở lại từ tháng 11/2019.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo lạm phát sẽ phục hồi dần lên ngưỡng khoảng 1% trong năm 2020. Trong tuyên bố chính sách vào năm 2020, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã cam kết điều chỉnh chính sách khi mà áp lực lạm phát nhiều khi sẽ ở mức thấp.
Dân số giá và tiềm năng tăng trưởng kinh tế suy giảm là hai thách thức tạo ra nhiều rủi ro gây ra giảm phát trong dài hạn.
Giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Hàn Quốc, ông Ahn Dong-hyun, chỉ ra: “Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn lạm phát không tăng, nhiều người lo ngại rằng sẽ còn không lâu nữa Hàn Quốc sẽ đối đầu với giảm phát. Kinh tế đang mất đi động lực tăng trưởng, điều này dẫn đến tiêu dùng, đầu tư yếu và lạm phát suy giảm”.

TRUNG MẾN