BizLIVE -

18,8% hàng xuất khẩu của Đông Nam Á vào Trung Quốc, theo phân tích của nghiên cứu do ngân hàng OCBC công bố.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh mang đến hy vọng phục hồi cho Đông Nam Á
Ảnh: GettyImages
Các nước Đông Nam Á sẽ hưởng lợi từ việc kinh tế Trung Quốc phục hồi bởi Trung Quốc chiếm phần quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa của khu vực này, theo nhận định của chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng OCBC được CNBC trích đăng.
Trong ngày thứ Năm, giới chức Trung Quốc công bố GDP Trung Quốc quý 2/2020 tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. GDP Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý 1/2020 khi đó các quy định phong tỏa được áp dụng do đại dịch Covid-19 lây lan mạnh. 
Các chuyên gia phân tích trước đó từng kỳ vọng rằng GDP Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 2,5% trong quý 2/2020.
Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC, ông Wellian Wiranto, nói: “Khi mà còn nhiều thách thức trước mắt, việc kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ giúp củng cố cho niềm tin rằng kinh tế Trung Quốc hồi phục sẽ giúp kéo theo nhiều nền kinh tế khác trong khu vực”. 
Ông Wiranto nhấn mạnh rằng Trung Quốc hấp thụ lượng lớn hàng hóa xuất khẩu của ASEAN. Ông Wiranto so sánh rằng nếu như trong quý 1/2020, sự phụ thuộc vào Trung Quốc là gánh nặng thì sang  đến quý 2/2020, sự phụ thuộc này sẽ có thể được coi như “tài sản” quan trọng.
18,8% hàng xuất khẩu của Đông Nam Á vào Trung Quốc, theo phân tích của nghiên cứu. Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ không chỉ cứu cho những nước này mà còn khiến cho sự ràng buộc của nhóm nước này vào Trung Quốc chặt chẽ hơn bởi nhiều thị trường xuất khẩu lớn khác của Đông Nam Á như Mỹ vẫn đang chật vật trong kiểm soát dịch Covid-19.
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể đang bước vào giai đoạn phục hồi, theo phân tích của ông Steve Cochrane, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc Mooday Ananytics.
Ông Cochrane dự báo các nền kinh tế như Đài Loan và Hàn Quốc, vốn xuất khẩu nhiều thiết bị công nghệ cao sang Trung Quốc, sẽ hưởng lợi.
Trong nghiên cứu công bố ngày 15/7/2020 của ngân hàng ANZ, nhu cầu từ Trung Quốc với sản phẩm Hàn Quốc đã tăng lên, tuy nhiên nhiều thị trường lớn khác vẫn còn đang chật vật. 
Chuyên gia phân tích của ANZ viết: “Xuất khẩu máy tính, thuốc men và sản phẩm y tế đã hưởng lợi từ đại dịch, tuy nhiên sự tăng trưởng này chưa đủ bù lại cho việc xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ, ô tô đi xuống. Trước đó, xuất khẩu dầu mỏ, ô tô đã chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các quy định phong tỏa”.

TRUNG MẾN