BizLIVE -

Việc kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 1/2020 không phải điều đáng ngạc nhiên bởi xét đến việc tình trạng nhiều khu vực trong đất nước bị gián đoạn vào cuối tháng 1 và tháng 2/2020.

Kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh nhất trong 28 năm
Ảnh: CNBC
Trong quý 1/2020, kinh tế Trung Quốc có quý suy giảm đầu tiên trong nhiều thập kỷ khi mà đại dịch Covid-19 khiến cho phần lớn hoạt động trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bị đóng cửa và khiến cho triển vọng toàn cầu trở nên xấu đi.
GDP Trung Quốc quý 1/2020 suy giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước và như vậy kinh tế Trung Quốc có quý sụt giảm tồi tệ nhất tính từ năm 1992 khi mà Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu GDP quý.
Trước đó, giới chuyên gia đã dự báo về mức suy giảm 6%. Sản lượng các nhà máy giảm 1,1% trong tháng 3/2020, doanh số bán lẻ giảm 15,8% còn đầu tư giảm 16,1% trong 3 tháng đầu của năm.
Việc kinh tế suy giảm cho thấy những áp lực mà các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc phải đối mặt khi mà họ cố gắng khôi phục lại nền kinh tế mà không làm giảm đi những nỗ lực kiềm chế virus.
Việc virus cúm corona lây lan trên khắp thế giới đe dọa làm tăng thêm áp lực lên các nhà xuất khẩu Trung Quốc, diễn biến này có thể khiến hàng triệu người mất việc.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Morgan Stanley châu Á, ông Robin Xing, nhận xét: “Việc kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 1/2020 không phải điều đáng ngạc nhiên bởi xét đến việc tình trạng nhiều khu vực trong đất nước bị gián đoạn vào cuối tháng 1 và tháng 2/2020. Phần lớn các nền kinh tế lớn của thế giới hiện vẫn đang trong giai đoạn gián đoạn. Kết quả, tăng trưởng của quý 2/2020 vẫn khá thấp”.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tuy nhiên vẫn tăng điểm sau thông tin trên. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,7%, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,2% so với đồng USD. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 2,4%.

TRUNG MẾN