BizLIVE -

Diễn biến mới nhất của ngành sản xuất không khỏi khiến người ta kỳ vọng vào khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn giữ được mức tăng trưởng trên ngưỡng 6%.

Kinh tế Trung Quốc bất ngờ đón tin tốt trong ngành sản xuất
Ảnh: Reuters
Chỉ số của ngành sản xuất Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng trong tháng 11/2019, điều này phát đi thông điệp về sự phục hồi của hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong bối cảnh ngành nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ và kinh tế toàn cầu đang ổn định hơn.
Cục thống kê Trung Quốc công bố chỉ số của ngành sản xuất tăng lên mức 50,2. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng và mức chốt của chỉ số sản xuất tháng 11/2019 như vậy cao nhất tính từ tháng 4/2019, sản lượng kinh tế Trung Quốc đang tăng. Chỉ số của các ngành phi sản xuất ở mức 54,4, mức cao nhất tính từ tháng 3/2019.
Diễn biến mới nhất của ngành sản xuất không khỏi khiến người ta kỳ vọng vào khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn giữ được mức tăng trưởng trên ngưỡng 6%. Dù vậy, ngành công nghiệp Trung Quốc vẫn đối diện với nhiều thách thức trong đó bao gồm rủi ro giảm phát và chi phí lãi vay tăng cao, tiêu dùng người dân chịu tác động bởi giá thực phẩm tăng cao.  
Chuyên gia kinh tế tại Huabao Trust, ông Nie Wen, nói: “Dù rằng không chắc số liệu của một tháng có thể phát đi tín hiệu rõ ràng về sự ổn định, các chỉ số kinh tế vẫn còn đang diễn biến trái chiều. Nó có thể cho thấy một xu thế đang cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện sẽ vừa phải và sự cải thiện thực sự sẽ còn phải cần đến quý 1/2020”.
Trong khi Trung Quốc và Mỹ vẫn đang công bố một số chi tiết về thỏa thuận thương mại tạm thời, phía Bắc Kinh vẫn đối diện với rủi ro vào ngày 15/12/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung với hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới của tháng gần nhất tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng, đạt 48,8 điểm khi căng thẳng thương mại giảm đi, tuy nhiên vẫn ở trong tình trạng suy giảm. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cho thấy sự cải thiện, tuy nhiên với không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động kinh doanh vẫn đang suy giảm. Chỉ số việc làm tại các nhà máy không thay đổi ở mức 47,3 điểm.
Dù rằng sẽ còn cần đến nhiều biện pháp nới lỏng chính sách nhằm đảm bảo cho tăng trưởng ổn định trong năm 2020, giới chức Trung Quốc có thể muốn điều chỉnh tốc độ nới lỏng cho đến khi triển vọng thực sự rõ ràng hơn.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách các vấn đề Trung Quốc tại tổ chức Nomura International HK, ông Lu Ting, nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng quá mức với số liệu mới nhất này bởi họ đã học được bài học của mùa xuân năm nay khi mà một số số liệu kinh tế đã phát đi tín hiệu của sự phục hồi. Trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng yếu đi, Bắc Kinh sẽ đưa ra thêm nhiều chính sách nới lỏng bất chấp khả năng điều chỉnh chính sách còn hạn chế”.

TRUNG MẾN