BizLIVE -

Chuyên gia kinh tế tại UBS AG và Oxford Economics nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2020 lên 6% từ mức 5,7% sau khi Trung Quốc và Mỹ chốt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Kinh tế Trung Quốc bất ngờ đón 2 tin tốt
Ảnh: Bloomberg
Trong tháng 11/2019, kinh tế Trung Quốc cải thiện, như vậy người ta có thêm lý do để tin tưởng vào triển vọng của kinh tế Trung Quốc sau khi thỏa thuận thương mại được công bố vào tuần trước, dù rằng hiện vẫn tồn tại nhiều rủi ro kinh tế Trung Quốc đi xuống khi mà năm 2020 dần đến.
Theo số liệu mới công bố trong ngày thứ Hai, sản lượng công nghiệp và tiêu dùng cá nhân tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng của các chuyên gia, sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, còn doanh só bán lẻ tăng 8%. Trong cùng khoảng thời gian trên, đầu tư vào tài sản cố định trong 11 tháng đầu năm tăng trưởng 5,2%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất ít nhất từ năm 1998.
Nếu thỏa thuận thương mại được ký vào đầu năm sau như phía Mỹ đã phát đi thông điệp và thuế áp với hàng hóa Trung Quốc được gỡ bỏ, nhiều yếu tố bất ổn ám ảnh kinh tế Trung Quốc sẽ giảm đi. Tại nội địa Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hiện vẫn đang đương đầu với vấn đề nợ nần cũng như vỡ nợ tăng cao, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh đến tính ổn định của chính sách, ngoài ra cũng không có nhiều khả năng sẽ có thay đổi ít nhất cho đến tháng 3/2020 khi mà chính phủ Trung Quốc cần phải chấp thuận khung chính sách năm 2020.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng UBS AG, bà Wang Tao, nhận xét: “Khi không có đợt tăng thuế vào tháng 12/2019, sự phục hồi của kinh tế trong thời gian gần đây sẽ kéo dài lâu hơn. Quan điểm nới lỏng chính sách sẽ hỗ trợ cho đầu tư vào bất động sản cũng như giúp hoạt động xây dựng hạ tầng tăng trưởng”. 
Dù vậy bà Wang cho rằng những bất ổn liên quan đến chiến tranh thương mại cũng sẽ vẫn kéo dài, điều này tác động xấu đến đầu tư doanh nghiệp cũng như ngăn nhiều hoạt động kinh tế trở lại ngưỡng trước khi các biện pháp thuế quan được áp dụng. 
Các chuyên gia kinh tế tại UBS AG và Oxford Economics mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2020 lên 6% từ mức 5,7% sau khi Trung Quốc và Mỹ chốt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dù vậy họ vẫn khẳng định rằng bất ổn sẽ vẫn tiếp diễn. Công ty chứng khoán Citic Securities, công ty môi giới hàng đầu, cho rằng các biện pháp thuế quan sẽ giúp GDP Trung Quốc tăng thêm 0,5 điểm phần trăm trong năm 2020, nếu các yếu tố khác không đổi.

TRUNG MẾN