BizLIVE -

Phản ứng của thị trường cũng cho thấy rằng thỏa thuận Mỹ – Trung Quốc nhiều khả năng đồng nghĩa rằng sự cạnh tranh thuế quan của hai bên đã lên mức cực đỉnh và rằng hậu quả kinh tế cần phải giảm đi

Kinh tế thế giới đang tăng trưởng vững vàng hơn
Kinh tế toàn cầu đang ngày một vững vàng hơn, diễn biến kinh tế thương mại gần đây tại Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới đang giúp người ta tin rằng sự chững lại của kinh tế toàn cầu đang giảm bớt.
Theo Wall Street Journal, trong tháng 12/2019, hoạt động kinh tế tại Mỹ cải thiện lên mức cao nhất trong 5 tháng. Cùng lúc đó sản lượng công nghiệp và tiêu dùng Trung Quốc tăng tốc trong tháng 11/2019. Cùng lúc đó, số liệu mới được công bố tại châu Âu cho thấy tăng trưởng vẫn ở mức độ thấp. 
Các thông tin kinh tế trên được đưa ra ở thời điểm Mỹ và Trung Quốc mới có được thỏa thuận thương mại bản giới hạn với Trung Quốc và đang chuẩn bị những bước cuối cùng để chốt được thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada. 
Các nhà hoạch định chính sách tại Washington đồng thời có được thỏa thuận nhằm duy trì hoạt động của chính phủ đến qua thời điểm tháng 9/2019, tránh khả năng chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào đầu năm 2019.
Kết quả của cuộc bầu cử tại Anh cũng làm giảm đi một số bất ổn xung quanh việc bằng cách nào và khi nào nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong lúc đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khẳng định sẽ ngừng các đợt hạ lãi suất với lý do kinh tế đã ổn định trở lại.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức đầu tư Raymon James, ông Scott Brown, nhận xét: “Chúng tôi cho rằng kinh tế sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2020. Rủi ro suy giảm dường như đã ít hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 8/2019”.
Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng sau các diễn biến trên, tâm lý thị trường cải thiện khi các số liệu mới nhất cho thấy sự cải thiện của kinh tế Trung Quốc.
Phản ứng của thị trường cũng cho thấy rằng thỏa thuận Mỹ – Trung Quốc nhiều khả năng đồng nghĩa rằng sự cạnh tranh thuế quan của hai bên đã lên mức cực đỉnh và rằng hậu quả kinh tế cần phải giảm đi, theo nhận định của chuyên gia kinh tế thuộc UBS.

TRUNG MẾN