BizLIVE -

Lãi suất thấp và việc một số loại tài sản đầu tư mất giá trị đang khiến cho người Trung Quốc đổ tiền vào cổ phiếu nhiều hơn.

Kịch bản tăng điểm rồi sụp đổ của chứng khoán Trung Quốc năm 2015 đang lặp lại?
Biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần qua đang khiến nhiều người nhớ lại bong bóng chứng khoán trên thị trường Trung Quốc 5 năm trước đây. 
Theo Bloomberg, mức độ tăng điểm của thị trường tương ứng với những tuần cuối của năm 2014. Chỉ số CSI 300 đã tang được 14% trong 5 ngày gần nhất và như vậy ghi nhận mức độ tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 12/2014. 
Cổ phiếu của nhiều tổ chức môi giới tăng vọt, giá trị giao dịch tiếp tục vượt mức 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, điều đó cho thấy phía các nhà đầu tư cá nhân tham gia ngày một nhiều. Phiên tăng đến 5% chỉ diễn ra trước khi bong bóng vỡ.
Lãi suất thấp và việc một số loại tài sản đầu tư mất giá trị đang khiến cho người Trung Quốc đổ tiền vào cổ phiếu nhiều hơn. Việc thị trường tăng điểm có nguyên nhân trực tiếp từ thông điệp từ giới truyền thông. 
Thời báo Chứng khoán Trung Quốc trong ngày thứ Hai nhấn mạnh rằng việc duy trì thị trường tăng điểm sau đại dịch hiện quan trọng với nền kinh tế hơn bao giờ hết. Truyền thông Trung Quốc giờ tràn ngập việc tìm kiếm thuật ngữ “mở tài khoản chứng khoán”, tâm lý lạc quan nói chung cũng giúp cho đồng nhân dân tệ tăng giá. 
Tuy nhiên có rất nhiều khác biệt giữa hiện tại và năm 2014, trong đó phải kể đến khởi điểm của thị trường còn thấp. Và dù rằng ngày một nhiều nhà đầu tư đang vay nợ để mua cổ phiếu, tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường chứng khoán hiện chỉ bằng nửa so với thời kỳ đỉnh cao năm 2015. Tính đến ngày thứ Hai, Ngân hàng Trung ương thậm chí còn rút thanh khoản khỏi hệ thống tài chính đến ngày thứ 7.
Chuyên gia quản lý quỹ tại tổ chức Hengsheng Asset Management, ông Dai Ming, nhận định: “Sẽ không có kịch bản tăng điểm rồi sụt giảm như thời kỳ năm 2014 và 2015. Thị trường không ngập tiền như khoảng thời gian trước đây, Bắc Kinh vẫn duy trì định hướng chính sách tiền tệ vô cùng thận trọng”.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhiều năm nay đã không ngừng tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong những giai đoạn quan trọng của thị trường, dù rằng để khuyến khích mua vào cổ phiếu hoặc cố gắng làm dịu tình trạng đầu cơ. Dù rằng việc thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh có thể gửi đi thông điệp tích cực về việc kinh tế Trung Quốc vẫn vững vàng trước đại dịch Covid-19, nó cũng có thể tạo ra bong bóng thị trường.
Việc mua gom cổ phiếu là một trò chơi nguy hiểm tại Trung Quốc, nơi mà lựa chọn đầu tư rất hạn chế do các biện pháp kiểm soát vốn. Năm 2014, từ những “lời có cánh” của truyền thông nhà nước Trung Quốc, nhà đầu tư đã quan tâm trở lại thị trường. Kết quả, thị trường tăng điểm rồi sụp đổ và khiến cho giá trị thị trường mất 5 nghìn tỷ USD. 

TRUNG MẾN