BizLIVE -

Trưởng bộ phận dịch tễ tại đại học Hồng Kông – Trung Quốc, ông Benjamin Cowling, nhận xét: “Nhìn chung, có một cái gì đó che mặt vẫn tốt hơn là không có gì”.

Khẩu trang tốt đến đâu cũng không thay thế được rửa tay hay giãn cách xã hội
Ảnh: CNBC
Cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chính phủ nhiều nước như Mỹ, Singapore và Canada giờ đây cũng đang khuyến khích việc sử dụng khẩu trang hoặc bất kỳ loại vải nào đó để che mặt nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona, những nỗ lực cố gắng đảm bảo nguồn cung đang được đẩy cao.
Tại Mỹ, hiện tại đang quá thiếu khẩu trang, giới chức đã khuyến khích người dân dùng bất kỳ cái gì có thể che được mặt nhằm đảm bảo rằng khẩu trang y tế và các sản phẩm chuyên dụng được dành cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch.
Cho đến nay dù rằng chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về việc những khẩu trang bằng chất liệu khác hậu quả đến đâu, giới chuyên gia cho rằng theo quan điểm của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) cho thấy sự thận trọng bởi Mỹ đang chật vật với việc thiếu khẩu trang và máy thở.
Giáo sư thỉnh giảng tại đại học Chung Shan Medical University, ông Chane-Yu Lai, nhận xét: “Dường như dự trữ chiến lược ít hơn so với cái mà chúng tôi đã chờ đợi, chính vì vậy chúng tôi hiểu tại sao họ đưa ra đề xuất như trên”.
Hiện đã có đủ bằng chứng về tính hiệu quả của việc đeo khẩu trang trong việc bảo vệ cả người đeo khẩu trang và xã hội, thế nhưng nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc đeo khẩu trang không nên được thay thế cho những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh khác ví như rửa tay thường xuyên hoặc giãn cách xã hội. Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến đồng thuận rằng trong tình huống khẩn cấp, sẽ cần đến một số hình thức che mặt nếu người đó rời nhà.
Trưởng bộ phận dịch tễ tại đại học Hồng Kông – Trung Quốc, ông Benjamin Cowling, nhận xét: “Nhìn chung, có một cái gì đó che mặt vẫn tốt hơn là không có gì”. Ông Cowling kết luận rằng khẩu trang sẽ có thể ngăn virus corona và virus cúm lây lan từ người sang người.
Trước đây, chính phủ Singapore cũng khuyên người dân rằng sẽ chỉ những người ốm hoặc có triệu chứng ốm mới cần đến khẩu trang.
Tuy nhiên giờ đây, chính phủ Singapore lại đang khuyên người dân sử dụng khẩu trang vải giặt lại và đồng thời phát khẩu trang cho người dân nhằm dành khẩu trang y tế cho nhân viên y tế.
Loại khẩu trang dùng lại này, tuy nhiên chỉ giúp bảo vệ cơ bản và nó dành cho những người cần ra ngoài vì mục đích cần thiết như mua rau.

TRUNG MẾN