BizLIVE -

Một số quan chức tư vấn hàng đầu muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump phá bỏ đi chế độ neo tỷ giá của đồng đôla Hồng Kông vào đồng USD nhằm trừng phạt Trung Quốc.

Khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực
Ảnh: GettyImages
Tình trạng đối đầu Mỹ - Trung Quốc đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới rất khó lường, nó tác động đến mọi thứ, từ ứng dụng video cho đến vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông.
Theo Bloomberg, những căng thẳng mới nhất đang làm cho tâm lý lạc quan liên quan đến thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1/2020 giảm dần. Khác biệt giữa hai cường quốc của thế giới đang ngày một tồi tệ hơn ở thời điểm kinh tế thế giới đang đương đầu với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng năm 1929.
Chỉ riêng trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc cấm ứng dụng TikTok của ByteDance nhằm trả đũa Trung Quốc về cách xử lý của nước này với đại dịch Covid-19. Một số quan chức tư vấn hàng đầu muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump phá bỏ đi chế độ neo tỷ giá của đồng đôla Hồng Kông vào đồng USD nhằm trừng phạt Trung Quốc vì những động thái gây tổn hại đến tự do chính trị của Hồng Kông. Ngoài ra, hiện đang xuất hiện quá nhiều lo lắng về tình trạng visa của hàng trăm nghìn du học sinh Trung Quốc hiện đang theo học tại các trường đại học của Mỹ. 
Về phía mình, Trung Quốc đã thề sẽ có phản ứng. Phía Trung Quốc cảnh báo Mỹ và nhiều bên khác ngừng can thiệp vào Hồng Kông cũng như nhiều vấn đề khác.
Giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu Asia Analytica ở Hồng Kông, ông Pauline Loong, nhận xét: “Mối quan hệ thời kỳ băng giá sẽ tiếp tục duy trì. Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi người ta có thể có được giải pháp”.
Tình hình kinh tế bị lo ngại sẽ có thể xấu đi, IMF cảnh báo rằng đến cuối năm nay, ước tính khoảng 170 quốc gia, tức khoảng 90% các quốc gia trên thế giới, sẽ có thu nhập bình quân đầu người sụt giảm. Tình trạng này đảo ngược hoàn toàn so với thời kỳ tháng 1/2020, khi đó IMF cho rằng khoảng 160 quốc gia trên thế giới sẽ có quy mô nền kinh tế lớn hơn và thu nhập bình quân đầu người tăng.
Tình trạng chia rẽ ngày một tồi tệ hơn đang khiến cho giới kinh doanh toàn cầu gặp khó. Facebook, Google và Twitter hiện đều đang bị chặn tại Trung Quốc đại lục, những công ty này cũng đương đầu với số phận tương tự tại Hồng Kông.
Chỉ vài giờ sau khi chính quyền Hồng Kông thông báo về quyền lực mới của cảnh sát trên mạng Internet vào tối ngày thứ Hai, nhóm các công ty kể trên ngoài ra có bao gồm Microsoft và Zoom đều ngừng đáp ứng đề nghị cung cấp thông tin của chính quyền Hồng Kông. Hiện chưa rõ giới chức địa phương sẽ phản ứng thế nào với việc các công ty thiếu tuân thủ quy định địa phương.

TRUNG MẾN