JPMorgan Chase khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ tài sản trong danh mục năm 2020 theo hướng nghiêng về các tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu. Cơ sở của khuyến nghị này là nền kinh tế toàn cầu đang có chiều hướng vững lên sau vài tháng yếu đi gần đây.
JPMorgan Chase khuyên bán vàng, mua chứng khoán trong 2020
Ảnh: Reuters
Theo tin từ Bloomberg một báo cáo hôm thứ Tư tuần này của JPMorgan Chase tiết lộ rằng cổ phiếu đang là chủ đề chính trong hoạt động giao dịch tại nhà băng hàng đầu nước Mỹ này, bao gồm đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng Nhật Bản, chứng khoán Đức và các thị trường chứng khoán mới nổi.
Các chiến lược gia của JPMorgan Chase giữ nguyên quan điểm giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp có định hạng tín nhiệm cao, và khuyến nghị không rót vốn vào vàng vì cho rằng giá vàng sẽ sụt giảm trong năm tới.
"Nếu các rủi ro chu kỳ và rủi ro chính sách giảm xuống trong năm 2020, sẽ là khó nếu các nhà phân bổ tài sản không chấp nhận tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu", báo cáo viết. Theo báo cáo, điều này đặc biệt đúng nếu xét đến việc lợi suất từ việc nắm giữ tiền mặt và trái phiếu giờ đã thấp hơn nhiều so với lợi suất từ đầu tư cổ phiếu.
Các chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trên toàn cầu đang dần thoát đáy và thị trường việc làm Mỹ tiếp tục vững vàng, nhờ đó nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế Mỹ giảm xuống, báo cáo nhận định. Đánh giá này củng cố quan điểm rằng ba lần cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong 2019 đơn giản chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ như FED đã tuyên bố.
Tháng 12 năm ngoái, các chiến lược gia của JPMorgan Chase cũng khuyến nghị tăng nắm giữ cổ phiếu và giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu trong 2019, trên cơ sở cho rằng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ tiếp tục tốt hơn kỳ vọng. Năm nay, trái phiếu toàn cầu tăng giá, nhưng mức lợi nhuận mà trái phiếu mang lại vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng chỉ số MSCI All-Country World Index của chứng khoán thế giới.
Báo cáo của JPMorgan Chase cho rằng rủi ro lớn nhất trong năm 2020 chính là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đặc biệt trong trường hợp một ứng cử viên cấp tiến như bà Elizabeth Warren giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ để đấu với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Theo VnEconomy