BizLIVE -

Nếu quyết định này được thông qua, nó đồng nghĩa với việc một trong những khu vực giàu có và đông dân nhất của Italy sẽ bị “khóa chặt”.

Italy tính phong tỏa 1 vùng 10 triệu dân và nhiều tỉnh khác để ngăn dịch corona
Ảnh: CNBC
Mới đây, chính phủ Italy đã quy định người dân không được tự ý vào hoặc rời khỏi vùng Lombardy, khu vực tập trung 10 triệu dân, ngoài ra quy định hạn chế đi lại cũng được áp dụng với 11 tỉnh trong 4/19 vùng khác của Italy.
Người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italy trong ngày thứ Bảy tuyên bố rằng quy định mới sẽ được đưa ra trong cùng ngày sau khi số liệu công bố cho thấy số lượng các ca lây nhiễm cúm corona tại Italy tăng thêm hơn 1.200 người trong vòng 24 tiếng gần nhất.
Tuy nhiên vào nửa đêm qua, Thủ tướng Giuseppe Conte vẫn chưa ký thông qua sau khi quy định này sau khi có thông tin rằng thống đốc vùng Lombardy và Emilia-Romagna phản đối.
Nếu quyết định này được thông qua, nó đồng nghĩa với việc một trong những khu vực giàu có và đông dân nhất của Italy sẽ bị “khóa chặt”. Khu vực này tập trung đến hơn 10 triệu người đang sinh sống. 
Tất cả bảo tàng, phòng tập thể thao, trung tâm văn hóa, khu trượt tuyết, khu bể bơi tại các vùng bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ bị đóng cửa. 
Nếu dụ thảo được thông qua, tất cả các hoạt động đi lại kể cả với nhân viên y tế, đám cưới, đám ma và cả các sự kiện thể thao. Ngoài ra, việc làm việc từ nhà cũng được khuyến khích thực hiện càng nhiều càng tốt.
11 tỉnh dự kiến chịu ảnh hưởng bao gồm Modena, Parma, Piacenza, Reggio Emilia và Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna, ngoài ra có Venice, Padua và Treviso thuộc vùng Veneto – Asti và Alessandria thuộc Piedmont. Ngoài ra là tỉnh Pesaro và Urbino thuộc khu vực miền Trung Marche.
Theo thông báo mới nhất, tất cả các trường phổ thông và trường đại học vùng Lombardy và các tỉnh nói trên sẽ bị đóng cửa ít nhất đến ngày 3/4/2020. Trước đó trong tuần này, chính phủ thông báo trường học trên khắp đất nước Italy sẽ bị đóng cửa ít nhất đến ngày 15/3/2020.
Dịch cúm corona đang gây ra nhiều tác động lên kinh tế Italy vốn đang khó khăn, chính phủ đã cam kết dành 7,5 tỷ euro tức khoảng 8,5 tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh và hậu quả của nó.
Quy định mới nhất yêu cầu công dân hoàn toàn tránh đi vào hoặc rời khỏi những khu vực được nêu tên và thậm chí hạn chế đi lại ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Các tiệm café và nhà hàng sẽ được phép cho mở cửa nếu khoảng cách giữa các khách hàng được đảm bảo trên 1 mét.
Tính đến cuối ngày thứ Bảy, số lượng các ca nhiễm cúm corona tại Italy đã lên con số 5.883 ca và có số lượng ca lây nhiễm tăng cao nhất tính từ khi dịch bệnh bắt đầu 2 tuần trước.

TRUNG MẾN