BizLIVE -

Giai đoạn thứ 2 tại Italy có thể coi như giai đoạn mở cửa thận trọng, đó là khi mà xã hội vẫn tiếp tục sống chung với virus cho đến khi có thể phát triển được một loại vắc xin.

Italy bắt đầu tính phương án mở cửa trở lại nền kinh tế
Ảnh: CNBC
Khi mà thời tiết đang ấm dần lên, người Italy đang phản đối quy định phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn virus cúm corona. Tình hình dịch Covid-19 tại Italy đang có nhiều dấu hiệu trở nên bớt căng thẳng hơn sau 5 tuần phong tỏa chặt chẽ, theo nội dung một bài báo mới đây được CNBC đăng tải. 
Italy là nước phát triển đầu tiên chịu nhiều tác động nặng nề của dịch Covid-19, cho đến nay số lượng người tử vong tại Italy cao hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới: gần 19.000 người. 
Giờ đây, Italy đang là ví dụ tiêu biểu cho việc gỡ đi các biện pháp hạn chế trên quy mô lớn sẽ gây ra những tác động như thế nào. Italy đã áp dụng biện pháp hạn chế ngặt nghèo chưa từng có hạn chế quyền tự do cá nhân và đóng cửa mọi hoạt động kinh doanh không cần thiết.
Hiện nay, các trường học đang đóng cửa, trẻ con không được phép chơi ở công viên. Việc đi ra ngoài đường được giới hạn ở phạm vi 200 mét, bất kỳ hành vi vi phạm nào vi phạm sẽ đều bị phạt nặng.
Rõ ràng, sự kiên nhẫn của người dân với các biện pháp phong tỏa đã phát huy tác dụng, sự lây lan của virus đã chậm lại, số lượng các ca nhiễm mới cũng đang giảm đi rõ ràng. Dù vậy, giới chức đang bắt đầu tính đến việc làm sao điều chỉnh các chính sách giãn cách xã hội lên các phương tiện công cộng, mở lại các hoạt động thương mại thông thường, nối lại các hoạt động sản xuất mà không đương đầu với rủi ro sẽ lại làm cho bệnh dịch lây lan. 
Giai đoạn thứ 2 tại Italy có thể coi như giai đoạn mở cửa thận trọng, đó là khi mà xã hội vẫn tiếp tục sống chung với virus cho đến khi có thể phát triển được một loại vắc xin, khoảng thời gian này ước tính kéo dài từ 12 đến 18 tháng.
Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte, nói: “Chúng tôi chắc chắn không muốn tự ảo tưởng với chính mình rằng rồi mọi chuyện sẽ thay đổi”.
Trong ngày thứ Sáu, Thủ tướng Italy đã kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 3/5/2020. Quy định phong tỏa này bao gồm việc đóng cửa tất cả các ngành nghề kinh doanh không cần thiết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thể bắt đầu lại bằng sự thận trọng”.
Chuyên gia về y tế công cộng và là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Walter Ricciardi, nhận xét: “Với việc nới lỏng quy định, bạn có thể cho phép người dân có thêm quyền tự do đi lại”.
Một ủy ban hỗ trợ cho chính phủ đang khuyến cáo chính phủ nên mở rộng phạm vi xét nghiệm, ngoài ra, họ cũng muốn đưa vào sử dụng ứng dụng di động cho phép người dân theo dõi liệu họ có ở gần ai dương tính với virus cúm corona hay không. Quá trình phát triển ứng dụng này mất ít nhất 1 tháng.
Các chuyên gia tại Italy đang phối kết hợp với các nước châu Âu để hoạt động theo dõi này có thể được áp dụng liên biên giới, biên giới của các nước cho đến nay đã bị đóng lại bởi virus cúm corona. Mục tiêu nói chung là đưa ra một công nghệ chung để giúp tái thiết lập lại quyền tự do đi lại bên trong các nước thuộc EU.

TRUNG MẾN