BizLIVE - Từ khi được khánh thành ngày 4/1/2010, tòa tháp Burj Khalifa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) đã luôn được vinh danh tòa tháp cao nhất thế giới. 
[Inforgraphic] Châu lục nào có nhiều tòa nhà cao nhất thế giới?
Tháp Burj Khalifa ở Dubai - Ảnh: Burj Khalifa
Hội đồng tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về Nhà cao tầng và Môi trường sống đô thị (CTBUH) được thành lập của và công bố danh hiệu "Tòa nhà cao nhất thế giới" và đặt ra các tiêu chuẩn mà các tòa nhà được đo lường. 
Tổ chức duy trì một danh sách 100 tòa nhà hoàn thành cao nhất thế giới. Tổ chức này hiện xếp Burj Khalifa ở Dubai là cao nhất với 828 m. Tuy nhiên, CTBUH chỉ nhận xếp các tòa nhà đã hoàn thành. Bản danh sách ở đây cập nhật cả những tòa nhà đã được hoàn thành trong năm 2020. Có thể thấy châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu tập trung nhiều tòa nhà cao nhất thế giới.
Từ khi được khánh thành ngày 4/1/2010, tòa tháp Burj Khalifa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) đã luôn được vinh danh tòa tháp cao nhất thế giới. Để xây dựng thành công công trình kiến trúc khổng lồ này, người ta đã phải tiêu tốn đến gần 20 tỷ USD. Công trình đã trở thành biểu tượng kiến trúc độc đáo nhất thế giới, mỗi năm thu hút lượng khách du lịch khổng lồ. 
Ngọn tháp nhọn, được nhà thiết kế mô tả như một “thành phố thẳng đứng”. Lý do của điều này là bởi nó làm lu mờ các tòa nhà chọc trời hiện hữu, nâng cao các giới hạn mới về thiết kế và xây dựng. Một thiết kế hình chữ Y xoắn ốc được sử dụng để chống đỡ lõi của ngọn tháp, hẹp dần khi nó vươn lên cao. Càng lên tầng cao, công trình trở thành một kiến trúc bằng thép với hình chóp khổng lồ ở trên cùng. 
 

NGỌC DIỆP