Các công ty nước ngoài hưởng lợi đáng kể trong nền kinh tế Internet của Indonesia phải có đại diện để đóng đủ các loại thuế.
Indonesia buộc các công ty Internet xuyên biên giới đóng thuế
Một cửa hàng ăn uống tại Indonesia dán quảng cáo xem thêm thông tin trên Google. Ảnh: Reuters
Theo một quy định mới vừa được Indonesia công bố hôm thứ tư, các công ty ở nước ngoài nhưng có sự hiện diện đáng kể trong nền kinh tế Internet nước này phải chỉ định một đại diện tại Indonesia để đóng đầy đủ các loại thuế theo pháp luật.
Quy định có hiệu lực ngay sau khi được thông qua vào ngày 25/11. Quy định này lập luận rằng, các công ty ở nước ngoài đang tích cực kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ điện tử ở Indonesia thì được xem là tương đương với sự hiện diện thực tế tại nước này. Do đó, họ phải tuân theo tất cả các quy tắc về thuế áp dụng như với các doanh nghiệp đặt tại Indonesia.
Tất cả công ty đạt các tiêu chí nhất định, bao gồm tạo lưu lượng truy cập đáng kể từ Indonesia hoặc đạt được một lượng giao dịch nhất định về giá trị hoặc về số lượng, sẽ đều thuộc diện phải tuân theo quy định mới.
Ông Liliwijono Mugiharso, thư ký Bộ Kinh tế Indonesia cho rằng, quy định mới nhằm tạo ra sự bình đẳng cho thị trường. "Nếu họ đang thu lợi tích cực từ thị trường của chúng tôi thì họ cũng phải có mặt ở đây", ông nói.
Bộ trưởng tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết đã đệ trình một dự luật lên quốc hội vào ngày 22/11 để cho phép nhà chức trách công nhận bất kỳ công ty Internet lớn nào có sự hiện diện kinh tế quan trọng tại Indonesia là một đối tượng đóng thuế như đang cư trú tại đây, phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế doanh nghiệp.
Hiệp hội thương mại điện tử Indonesia hoan nghênh biện pháp này, mô tả động thái là công bằng với doanh nghiệp nội địa, theo chủ tịch hiệp hội Ignatius Untung.
Theo báo cáo công bố hồi tháng 10 của Google, Temasek và Bain & Company, Indonesia có nền kinh tế Internet lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với quy mô dự kiến vượt mốc 130 tỷ USD vào năm 2025.

Theo VnExpress