BizLIVE -

Trong một thư ngỏ gần đây, chủ tịch công ty viết: “Chúng tôi thực chất đã dự báo về điều này trước nhiều năm và chúng tôi đã có kế hoạch dự phòng”.

Huawei tuyên bố không cần đến doanh nghiệp Mỹ để phát triển
Ông Nhậm Chính Phi - Ảnh: Nikkei
Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Huawei Technologies, ông Nhậm Chính Phi, đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump vì quyết định đưa công ty của ông vào danh sách đen của chính phủ Trung Quốc, ông khẳng định rằng hãng viễn thông Trung Quốc đã không làm gì sai.
Tuyên bố với giới truyền thông Nhật tại trụ sở của công ty ở Thâm Quyến, ông Nhậm Chính Phi, nói: “Chúng tôi chưa làm việc gì vi phạm pháp luật.”
Ông Nhậm khẳng định rằng công ty của ông sẽ vẫn tiếp tục phát triển sản phẩm chip riêng để làm giảm tác động của lệnh cấm với sản phẩm của công ty. Ông Nhậm cũng nói sẽ chẳng sao cả ngay cả nếu Qualcomm và nhiều nhà cung cấp Mỹ khác không bán chip cho Huawei: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này”.
Công ty HiSilicon Technologies, công ty sản xuất nhiều sản phẩm chip lõi, cũng đã có nhiều kế hoạch nhằm dự trù cho khả năng gián đoạn nguồn cung. Trong một thư ngỏ gần đây, chủ tịch công ty viết: “Chúng tôi thực chất đã dự báo về điều này trước nhiều năm và chúng tôi đã có kế hoạch dự phòng”.
Khi nhắc lại quan điểm cứng rắn của mình trong những tháng gần đây, ông Nhậm khẳng định: “Chúng tôi sẽ không thay đổi hoạt động quản lý của chúng tôi theo yêu cầu phía Mỹ hoặc chấp thuận bị giám sát như cách mà ZTE đã làm”.
Mỹ đã có lệnh cấm tương tự với ZTE vào năm ngoái, đẩy công ty viễn thông Trung Quốc này đến bên bờ vực phá sản.
Ông Nhậm chỉ ra rằng tác động từ lệnh cấm của Mỹ lên công việc của Huawei sẽ chỉ ở mức hạn chế và rằng ông vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của công việc kinh doanh của Huawei. 
Dù vậy, theo ông Nhậm, chính sách của Tổng thống Trump sẽ tạo sức ép giúp kinh tế Trung Quốc đẩy nhanh cải tổ: “Tôi tin rằng môi trường kinh tế sẽ cải thiện”.
Ông Nhậm cũng tuyên bố sẽ không sản xuất thiết bị 5G trên đất Mỹ: “Ngay cả nếu phía Mỹ đề nghị chúng tôi làm vậy, chúng tôi cũng sẽ không làm”.
Huawei sản xuất khoảng 67 tỷ USD linh kiện mỗi năm, ước tính khoảng 11 tỷ USD trong số đó đến từ các nhà cung cấp Mỹ. Huawei phụ thuộc vào nhiều nhà cung cấp Mỹ để có được các sản phẩm bán dẫn và người ta cho rằng công ty sẽ có thể đối diện với nhiều vấn đề trong hoạt động sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông trong thời gian tới.

TRUNG MẾN