BizLIVE -

Vào tháng trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, đã tuyên bố rằng một số công ty sản xuất chip của Mỹ được cấp phép khôi phục lại hoạt động bán hàng cho Huawei.

Huawei đã ngừng dùng linh kiện Mỹ trong nhiều loại điện thoại thông minh
Ảnh: Reuters
Các công ty công nghệ Mỹ chuẩn bị nối lại công việc kinh doanh với Huawei Technologies, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, tuy nhiên mọi chuyện có thể đã quá muộn: Giờ đây, Huawei đang sản xuất điện thoại thông minh mà không cần đến chip từ Mỹ.
Điện thoại Mate 30 mới nhất của Huawei được công bố vào tháng 9/2019 có màn hình cong và camera góc rộng nhắm đến mục tiêu cạnh tranh với điện thoại iPhone 11 của Apple không hề có linh kiện từ Mỹ, theo phân tích của UBS và Fomalhaut Techno Solutions – một công ty công nghệ Nhật đã phân tích thiết bị của Huawei để hiểu về chi tiết.
Tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei khi mà căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Động thái này đã ngăn nhiều công ty Mỹ như Qualcomm và Intel xuất khẩu chip cho Huawei dù rằng sau đó một số hoạt động bán hàng đã được khôi phục lại sau khi công ty được kết luật rằng họ không chịu tác động bởi lệnh cấm.
Vào tháng trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, đã tuyên bố rằng một số công ty sản xuất chip của Mỹ được cấp phép khôi phục lại hoạt động bán hàng cho Huawei. Bộ Thương mại Mỹ từ đó đến nay đã cấp hơn 300 giấy phép. 
Trong khi đó, Huawei đã có một số bước tiến dài trong việc giảm mạnh sự phụ thuộc vào linh kiện từ các công ty Mỹ. Nhiều công ty Mỹ cung cấp chip cho Huawei nhưng không sản xuất chip tại Mỹ mà sản xuất chip ở nước ngoài.
Dù rằng Huawei chưa ngừng hẳn việc sử dụng chip của Mỹ, Huawei đã giảm mạnh được sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ hoặc loại được khá nhiều chip Mỹ trong một số sản phẩm được tung ra thị trường từ tháng 5/2019. 

TRUNG MẾN